Nội dung thư

Sunday, June 11, 2017

* Bài Tập Kéo Dài 1 Phút Giúp Ngăn Ngừa Đau Dây Thần Kinh Tọa Hiệu Quả
Khi bị đau dây thần kinh tọa, bạn luôn tìm mọi cách để thoát khỏi cơn đau nhanh chóng. Bạn hãy dành 1 phút để thực hiện bài tập này thay vì dùng thuốc.

Đau thần kinh tọa còn được gọi là đau thần kinh hông to, được biểu hiện bởi cảm giác đau dọc theo đường đi của thần kinh tọa từ cột sống thắt lưng lan tới mặt ngoài đùi, mặt trước ngoài cẳng chân, mắt cá ngoài và tận ở các ngón chân.
Đau dây thần kinh toạ có thể do do căng cơ, chấn thương, viêm mãn tính, thoát vị đĩa đệm, mang thai, u cột sống và bệnh lý khác khác.
Các triệu chứng của cơn đau thần kinh tọa:
– Đau hoặc cảm giác ngứa, rát hoặc như có kim châm ở bất kỳ vị trí nào dọc theo dây thần kinh tọa như phía dưới lưng, mông, sau đùi hoặc bắp chân,
– Mệt mỏi, tê hoặc mất cảm giác ở chân hoặc bàn chân.
– Đau đầu gối khi bạn đứng lên ngồi xuống.
– Khi thả lỏng bàn chân trên ghế, bạn không thể xoay cổ chân lên xuống.
– Các dây chằng ở gót chân và đầu gối bị suy giảm chức năng vận động.
Dù là nguyên nhân gì, nhưng đã một khi bị triệu chứng này, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Và khi đó, bạn sẽ tìm mọi cách để làm sao thoát khỏi những cơn đau dai dẳng. Nhưng thuốc giảm đau chỉ là giải pháp tạm thời và nguy hiểm mà không thể giải quyết được vấn đề.

Để việc điều trị đạt hiệu quả tốt nhất, ngoài việc tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị, các bác sĩ khuyên bệnh nhân cần có chế độ luyện tập hằng ngày để tăng cường độ dẻo dai, khỏe mạnh của các khối cơ và cột sống.
Trang Sciatica Treatment, chuyên về điều trị đau dây thần kinh toạ đã đưa ra một bài tập kéo dài 1 phút có thể hiệu quả ngăn ngừa đau thần kinh tọa.

1. Bài tập kéo giãn chân

Ngồi trên một mặt phẳng cố định. Chân duỗi thẳng, ngực và lưng giữ thẳng. 2 tay ôm chân phải, kéo một bên đầu gối áp sát vào ngực, dùng tay giữ cố định trong vòng 10 giây. Sau đó đổi sang chân khác và thực hiện tương tự.
2. Bài tập nâng chân


Nằm ngửa trên sàn phẳng, toàn thân thả lỏng. Nâng cao đầu gối, chân thả lỏng để thẳng lưng và hông theo tư thế trên. Đưa chân lên, xuống liên tục 5 lần.

3. Bài tập kéo căng đùi

Vẫn tiếp tục nằm ngửa, hai tay ôm vào chân phải, kéo đầu gối lại gần ngực. Giữ nguyên 10 giây. Sau đó đổi bên và thực hiện tương tự.
4. Kéo giãn lưng

Ngồi dậy và cho 2 chân thẳng về phía trước, để hai chân gần nhau. Cong người sao cho tay chạm ngón chân. Giữ nguyên 10 giây.

Theo Trí Thức Trẻ