Nội dung thư

Friday, November 29, 2013

* Dê và tài leo trèo

Dê ngoài tài leo núi, còn có thể leo cây, leo tường, quả còn khá xa lạ đối với rất nhiều người.
1. Dê leo bờ dốc.


Mountain goat - Wikipedia, the free encyclopedia
- Rock-Climbing Goats
- Mountain GoatsDê có thể leo được những bức tường có độ dốc lớn như thế này

2. Dê leo cây


- Amazing And Incredible Argan Tree Climbing Tamri Goats Of Morocco
- Goats in argan tree Morocco

Sống trong điều kiện khô hạn và bụi bặm, nước và thức ăn luôn ở tình trạng khan hiếm như ở vùng phía tây nam Morocco, ăn quả cây để duy trì sự sống là một điều khá dễ hiểu. Được biết đến như những kẻ lão luyện trong điều kiện núi non khó khăn, loài dê ở Morocco có thể leo lên thân và nhánh cây một cách dễ dàng mà không hề thấy nguy hiểm hay sợ gãy cành; cho dù các cành cây có đung đưa bởi sức nặng của chúng, những chú dê này vẫn hoàn toàn giữ được bình tĩnh. Ngoài ra, chúng còn có thể nhảy từ cành này sang cành khác để tìm thức ăn.

Loài dê leo cây này có bàn chân được chẻ hai, với mỗi bên có 2 ngón có thể duỗi ra nhằm giúp giữ cân bằng và lực cho cơ thể; đáy bàn chân lại mềm và dẻo dai, giúp chúng có thể dễ dàng bám lấy cành. Thêm vào đó, chân chúng còn có cựa cứng, giúp ích rất nhiều trong việc leo trèo.

Nhân các hạt cứng còn nguyên trong phân của dê thải ra thường được người Morocco sử dụng để chế biến dầu ăn. Đây là loại dầu có hương vị ngon và giá thành sản phẩm khá cao. Những bức ảnh dưới đây được chụp ở vùng tây nam Morocco, nơi có những con dê leo cây Argan để tìm kiếm thức ăn và ăn quả của cây. Cây Argan là loại cây chỉ mọc ở vùng bán hoang mạc phía tây nam Morocco, nhưng lại mọc rất thưa thớt. Việc chăn thả quá mức đã làm giảm đi rất nhiều số lượng loài cây này; hiện chỉ còn khoảng 21 triệu cây (giảm hơn một nửa so với 50 năm trước).

***