Nội dung thư

Friday, November 22, 2013

* Thổ Nhĩ Kỳ - Hành trình qua những di sản.

Thổ Nhĩ Kỳ - Hành trình qua những di sảnThổ Nhĩ Kỳ làm cho du khách bất ngờ với những công trình trường tồn theo thời gian

Mùa đông ở Thổ Nhĩ Kỳ có gì? Tuyết và nắng cùng đồng hành, có chút se lạnh nhưng không khí trong lành đến kỳ lạ. Những di sản ở Thổ vì thế chợt trở nên quyến rũ hơn bao giờ hết. Đó là lý do tại sao 10 ngày ở đất nước nằm bên đôi bờ Á – Âu dường như có vẻ vẫn chưa đủ.
Một bước chân qua hai lục địa
Istanbul, một thành phố đặc biệt, nơi bạn có thể ăn tối trong khi ngắm nhìn châu Á và châu Âu sáng đèn cùng lúc, nơi chỉ lái xe qua cây cầu Bosporus là đã đi xuyên lục địa, nơi Thiên Chúa giáo và Hồi giáo cùng phát triển trong sự thanh bình.
Thổ Nhĩ Kỳ - Hành trình qua những di sản,
Đô thị từng là thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ trong quá khứ này chưa bao giờ ngừng chuyển động, Istanbul mang trong mình các công trình lịch sử là báu vật của đất nước. Chỉ riêng khu vực Sultan Hamet đã có rất nhiều điểm tham quan không thể bỏ qua
Thổ Nhĩ Kỳ - Hành trình qua những di sản,
Thánh đường màu xanh – Blue Mosque với 6 tháp nhọn vươn lên nền trời xanh thẳm hay Hagia Sofia vốn là nhà thờ Thiên Chúa giáo rồi lại biến thành đền thờ hồi giáo và nay là bảo tàng
Thổ Nhĩ Kỳ - Hành trình qua những di sản,
Bể nước ngầm ngàn năm tuổi – Underground Cistern
Thổ Nhĩ Kỳ - Hành trình qua những di sản,
Quảng trường Hippodrome nơi hoàng đế dự khán các cuộc đua chiến xa
Những ai yêu lịch sử chắc hẳn không quên “con ngựa thành Troy”. Hoàng tử Paris cướp nàng Helen xinh đẹp ra khỏi Troia và cuộc chiến ròng rã một thập kỉ diễn ra sau đó có thể chỉ là câu chuyện hư cấu của tác giả Homer trong trường ca Iliad & Odyssey nhưng thành Troy là tòa thành có thật, hiện nằm gần thành phố Chanakkale phía tây bắc Thổ.
Thổ Nhĩ Kỳ - Hành trình qua những di sản,
Chuyến xe sẽ đưa du khách rong rổi trên cung đường hơn 2000km bắt đầu từ Istanbul, đến thăm Troy rồi xuôi về miền tây trung Thổ Nhĩ Kỳ. Những đoàn thuyền buôn và đội quân viễn chinh đã cập cảng tại khu vực này để mở ra một thời hoàng kim cho Anatolia từ những năm đầu của thế kỉ thứ 1.
Dấu ấn khó phai nhạt ở Tiểu Á.
Anatolia hay Tiểu Á là danh từ trong tiếng Hy Lạp để chỉ phần đất của Thổ Nhĩ Kỳ thuộc châu Á. Từ thời Alexander Đại Đế đến Hy Lạp rồi La Mã, tất cả đều rất quan tâm đến dải đất nối liền giữa hai lục địa này. Cũng vì thế mà họ đã đưa những đội quân viễn chinh, thành lập đô thị và phát triển cuộc sống ở Tiểu Á.
Thổ Nhĩ Kỳ - Hành trình qua những di sản,
Nằm không xa biển Aegean, Ephesus từng là siêu đô thị dưới thời La Mã với dân số lên đến 200.000 người. Thành phố cổ ngày nay lưu dấu thư viện Celsus, một trong 3 thư viện cổ đại lớn nhất thế giới hay nhà hát Hy Lạp có sức chứa đến 60.000 người. Ephesus còn là nơi Đức Mẹ Maria sống những năm tháng cuối đời và nhà thờ Đức Mẹ thiêng liêng hiện nằm trên ngọn đồi sát khu di chỉ. Các tín đồ Thiên Chúa giáo xem đây là một trong những điểm hành hương quan trọng và đến Ephesus với tấm lòng thuần thành hướng về đức tin của mình.
Thổ Nhĩ Kỳ - Hành trình qua những di sản,
Đi sâu vào lục địa, Thổ Nhĩ Kỳ càng làm cho du khách thêm bất ngờ, những công trình trường tồn theo thời gian như thành phố Hierapolis cùng pháo đài bông – cotton castle ở Pakmukkale nổi bật với màu trắng tinh khôi do những lớp vôi khoáng cấu thành.
Thổ Nhĩ Kỳ - Hành trình qua những di sản,
Điểm nhấn của hành trình trước khi về thủ đô Ankara chính là những thung lũng ấn tượng ở Cappadocia.
Thổ Nhĩ Kỳ - Hành trình qua những di sản,
Miền khí hậu phong phú, con người thân thiện và cởi mở chắc chắn sẽ mang đến những trải nghiệm khó quên cho du khách trên hành trình Thổ Nhĩ Kỳ đặc biệt vào dịp đầu năm. Thổ cũng là nơi lý tưởng để mua sắm quà lưu niệm hay đồ trang trí nhà kiểu Ả Rập tinh tế khi bạn lạc bước trong chợ lớn – Grand Bazzar 4000 gian hàng hoặc những trung tâm mua sắm lớn cũng luôn sẵn sàng làm thỏa mãn bất cứ tín đồ shopping nào.