Nội dung thư

Tuesday, April 5, 2016

* Hoa 4 mùa ở Nhật Bản

Nhật bản nằm trong vùng ôn đới có 4 mùa rõ rệt. Theo đó mỗi mùa có loại hoa đặc trưng riêng. Sau đây là những loài hoa chính theo từng mùa.

Mùa Xuân
1/. Sakura – (桜) Anh Đào — mùa xuân.Sakura loài hoa nổi tiếng ở Nhật Bản. Hoa Sakura có 3 màu là màu trắng, hồng và đỏ.Người Nhật yêu thích Sakura tại Ohanami – thành phố có lễ hội hoa anh đào vào mùa xuân. Sakura có nghĩa “vẻ đẹp trái tim” hay sự “trọn vẹn”.

2/. Tsubaki (椿) Sơn Trà — mùa xuân.
Sơn trà Nhật Bản (つばき, Tsubaki) là một loài thực vật nổi tiếng thuộc chi Trà. Sơn trà Nhật Bản còn được biết đến dưới tên gọi “hoa hồng mùa đông”. Tên tiếng Anh của hoa được đặt theo tên của Joseph Camellus, một tu sĩ từ Moravia vùng Trung bộ Tiệp Khắc đã du hành qua Ấn Độ, Trung Hoa, Nhật Bản là những xứ sở quê hương của loài hoa này. Tên tiếng Nhật là TSUBAKI.


Tsubaki đỏ tượng trưng cho “tình yêu hoàn hảo”, đối với những màu sắc khác như trắng, vàng thì hoa mang ý nghĩa “thận trọng”, “khiêm tốn” hay “vĩnh cửu”.

3/. Sumire (紫) Violet — mùa xuân.
Sumire đại diện cho “sự chân thành”, “yêu thương” và “niềm hạnh phúc nhỏ”

4/. Momo (モモ) — mùa xuân.
5/. Sakurasou (桜草) — mùa xuân.

6/. Hoa Tử Đằng (hoa Fuji, hoa Wisteria hay hoa Đậu tía) — mùa xuân.
Được mệnh danh là loại “hoa tình yêu bất diệt” của đất nước Nhật Bản vì những dòng suối hoa tím rưc rỡ nở vào giữa tháng 4 đầu tháng 5 mang lại những cảm xúc bất tận cho người chiêm ngưỡng.
Mùa Hè
7/. Asagao (朝顔) — mùa hè.

8/ Hoa Chi Anh ( Shiba Zakura) — mùa hè.

Hoa Chi Anh là một loại hoa chỉ có ở đất nước mặt trời mọc,theo tiếng Nhật là “ Shiba Zakura “ một loại cây thuộc loại thảo, cây chỉ cao từ 20-30 cm. Hoa có màu tím hơi giống hoa anh đào , tím viền trắng, hoa màu tím đỏ hay trắng, 5 cánh đơn. Hoa Chi Anh được trông nhiều nhất ở khu du lịch Hitsuji vùng Chichibu tỉnh Saitama . Hoa Chi Anh thường nở rộ vào tháng 5 tháng 6 với sắc màu rực rõ ,bừng sáng dưới ánh nắng mặt trời .

Mùa Thu
9/. Kiku (菊) ( Hoa Cúc )— mùa thu
Giống như hoa Anh đào, hoa Cúc là biểu tượng quốc gia của Nhật Bản.
10/. Kinmokusei (金木犀) Hoa Mộc — mùa thu.

Hoa Mộc có màu trắng, vàng nhạt, vàng hoặc vàng cam, với hương thơm rất đậm.

11/. Kosumosu (コスモス) Hoa Cosmos (hoa sao nháy, hoa cúc sao nháy). — mùa thu.

Ý nghĩa trong tiếng Nhật:
– Cosmos đỏ: biểu trưng cho tình yêu, sự hoà hợp「愛情「調和」.
– Cosmos trắng: vẻ đẹp hoàn mỹ「優美」
– Cosmos hồng sự trinh bạch, thuần khiết「純潔」

Mùa Đông
12/. Ume (梅) — Hoa mơ Nhật Bản — mùa đông

Hình dáng của loài hoa này giống với hoa đào của Việt Nam, đối với người Nhật thì loại hoa này tượng trưng cho “tao nhã”, “chung thủy.