Nội dung thư

Wednesday, December 11, 2013

* Những thói quen khiến thận kiệt sức

Quả thận khoẻ mạnh giúp cơ thể hoạt động tốt hơn nhưng những thói quen hằng ngày dưới đây có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ của thận.

1. Không thích uống nước
Thận có chức năng loại bỏ, qua đường nước tiểu, các chất độc hại sinh ra trong các quá trình hoạt động sinh lý của cơ thể. Để thực hiện các chức năng đó, thận cũng cần được cung cấp đủ nước.
Lời khuyên: Rèn thói quen uống nhiều nước giúp bài thải các chất độc ra ngoài. Điều này không chỉ giúp phòng chống bệnh sỏi thận, mà còn có tác dụng bảo vệ thận nếu bạn ăn quá nhiều muối.

2. Uống nhiều bia
Nếu bạn có bệnh về tim mạch lại uống nhiều bia thì axit uric sẽ tích tụ, làm tắc nghẽn ống thận, dẫn đến suy thận.
Lời khuyên: Nên kiểm tra nước tiểu định kỳ để phát hiện và điều trị sớm.

3. Lượng rau quả không phù hợp
Đối với người có vấn đề về thận, chất kali trong các loại rau quả thường được coi là thức hỗ trợ giảm huyết áp lại có thể làm tổn thương thận nếu dùng trong thời gian dài.
Lời khuyên: nên ăn nhạt, không nên ăn uống nước rau quả hay nước canh quá đậm.

4. Không thích uống nước nhạt
Các đồ uống có ga như coca hay cà phê dễ khiến huyết áp tăng cao. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến thận bị tổn thương.
Lời khuyên: uống 8 ly nước lọc mỗi ngày để giúp cơ thể bài thải chất độc kịp thời.

5. Ăn quá nhiều thịt
Hiệp hội thực phẩm Mỹ từng kiến nghị, 1 người nặng 50kg chỉ nên nạp vào 40g protein trong 1 ngày, tức là không quá 300g thịt, để tránh gây tổn thương thận.
Lời khuyên: người có bệnh thận mãn tính nên ăn ít hơn.

6. Lạm dụng thuốc giảm đau
Có nghiên cứu đã phát hiện ra việc sử dụng lẫn các loại thuốc giảm đau trong thời gian dài khiến tuần hoàn máu trong cơ thể bị chậm lại. Từ đó gây tổn hại đến chức năng của thận
Lời khuyên: không sử dụng bất kỳ loại thuốc giảm đau nào trong thời gian dài, chỉ nên dùng với liều lượng phù hợp khi thực sự cần thiết.

7. Ăn nhiều muối
Việc ăn nhiều muối sẽ khiến thận bị “quá tải”. Ngoài ra, chất Natri trong muối làm cơ thể giữ nước, tăng thêm gánh nặng cho thận, dễ dẫn tới suy giảm chức năng thận.
Lời khuyên: mỗi ngày chỉ nên nạp vào cơ thể khoảng 6g muối; lưu ý : hàm lượng muối trong mì ăn liền rất cao, bởi vậy bạn không nên ăn quá nhiều loại thực phẩm này.

8. Áp lực ớn khiến huyết áp tăng cao
Bệnh cao huyết áp cao đã trở thành một nguy cơ của xã hội hiện đại. Từ đó, gián tiếp ảnh hưởng đến sức khoẻ của thận.

Lời khuyên: tốt nhất bạn nên kiểm tra huyết áp định kỳ, tránh không thức đêm nhiều, không để cơ thể phải chịu áp lực quá sức khiến huyết áp tăng cao.