Nội dung thư

Sunday, December 14, 2014

* TRUNG HOA CÓ THỰC SỰ GIÀU CÓ KHÔNG ?

Trước khi vào bài viết này, mời bạn đọc lướt một nguồn tin từ báo calitoday.com
"Một viên chức Trung Quốc dấu trong nhà 33 triệu đô la tiền mặt, một kỷ lục

Các nhà điều tra ở Trung Quốc hôm thứ sáu 31/10 loan báo họ phát giác tìm thấy hơn 200 triệu yuan (33 triệu đô la) tiền mặt mà một viên chức chính phủ dấu trong nhà. Một công tố viên cho biết đây là số tiền mặt ăn hối lộ lớn nhất tịch thu trong nhà từ trước đến nay. ..Nếu tất cả số tiền này, toàn là giấy 100 đồng yuan, xếp chồng lên nhau, nó sẽ cao đến 200 mét, tức là hơn 2/3 chiều cao của Tháp Eiffel ở Paris và cân nặng hơn 2 tấn."

http://www.baocalitoday.com/vn/tin-tuc/the-gioi/mot-vien-chuc-trung-quoc-dau-trong-nha-33-trieu-do-la-tien-mat-mot-ky-luc.html
Đây chỉ là phần nổi của tảng băng khổng lồ vào bậc nhất thế giới đương đại : MỘT TRUNG HOA ĐI KÈM MỘT CHẾ ĐỘ THAM NHỮNG bắt nguồn từ nguyên nhân nội tại, một chứng bệnh nan y mà bất cứ chế độ Cộng Sản cũng có.
Trước Tập cận Bình, Đảng CS Tàu từng xử tử hàng loạt cán bộ cấp cao , từng thanh trừng bao nhiêu cán bộ nhưng chứng nào tật đó. Thách thức lớn nhất cho Tập cận Bình có nạo vét được những con "vi trùng tham ô " của Tàu chăng ...?
Sau cung` những câu hỏi đưa đến cho thế giới rằng chủ trương cứu đảng của họ Tập có khả thi chăng? Phải chăng là Tập cận Bình muốn mình là một Gorbachov của Trung Hoa và cuối cùng có phải hành động diệt trừ tham nhũng của ông ta chỉ là một màn đấu đá nhau kịch liệt của tập đoàn CS Trung hoa ?

DHL 2/11/2014
===================================================================
TRUNG HOA CÓ THỰC SỰ GIÀU CÓ KHÔNG ?
THỦ ĐOẠN BÁN HÀNG RẺVới thủ đoạn tuyên truyền láo khoét phô trương giàu có của Trung Hoa khi cả "ngàn tỷ đô la" thặng dư, đấu tư vào trái phiếu của Hoa kỳ , khi đứng thứ 2 trong mức chi tiêu quân sự hàng năm, chỉ sau Hoa kỳ , khi hàng trăm tỷ đô la trong chủ trương lấn ép xuất cảng với các đối tác khi vượt trội hang` xuất cảng , cố tình giữ giá trị thấp đòng Nhân Dân Tệ (YUAN) Trung Hoa 'chơi trò' cố tình "lấn sân" dần hồi bất cứ nước bạn hàng nào trong giao thuơng . Chúng ta lần lượt khảo sát trên các tài liệu thế giới xem Trung Hoa thực sự giàu có đến mức trên hay chăng?Trước hết theo Bộ Quốc phòng Mỹ về vấn đề Trung Hoa (China, 2010), với nền kinh tế chủ trương dựa vào xuất cảng hàng hóa chế biến sản xuất, cạnh tranh bằng giá rất rẻ dưa trên số lượng công nhân đông nhất thế giới, Trung hoa liên tục tăng cao hàng hóa tiêu dùng, máy móc cùng gia dụng điện khí, sắt thép tinh luyện để cạnh tranh thị trường thế giới hàng ngày. Năm 2009, Trung Hoa đạt được tổng giá trị hàng hóa bán ra tới 1194 tỷ đô la mà bạn hàng chính là Nhật, Nam Hàn , Hồng kông, Hoa kỳ cùng Thị Trường Chung Châu Âu(EU). Trong đó Hoa kỳ là nước nhập hàng của Trung Hoa nhiều nhất lên tới 17.7%. Đổi lại, Trung Hoa nhập cảng tới 921.5 tỷ đô la chủ yếu là dầu thô để đáp ứng nhu cầu quá cao về năng lượng.
VẬT LỘN VỚI CON SỐ ĐÒI HỎI CÔNG ĂN VIỆC LÀM VÀ NẠN THẤT NGHIỆP

Immigrant workers-hơn 200 triệu công nhân "tạm trú" , thuộc dạng bán thất nghiệp , gốc gác của họ từ các làng mạc xa xôi ở phía tây Trung Hoa ngày đêm đổ dồn về các thành phố phía đông tìm viêc. Họ sống xa gia đình , thuờng một năm mới về thăm quê một lần vào dịp Nguyên Đán
Trung Hoa hiện có 230 triệu công nhân tạm trú (immigrant workers ) .Hàng trăm triệu người này tại đang xa nhà, sống chen chúc, tạm bợ các thành thị . Họ không có tiêu chuẩn kê khai thất nghiệp . Con số 4.3 % thất nghiệp chính thức của Trung hoa là con số dành cho các công nhân có "hộ khẩu" chính thức tại thành phố, con số thât sự của Trung Hoa phải lớn hơn nhiều nếu kể thêm con số thất nghiệp trong thành phần 230 triệu công nhân tạm trú theo mùa vừa kê trên.
http://www.businessweek.com/articles/2013-07-26/divining-unemployment-in-chinaTrung Hoa luôn vật lộn với con số nhân công quá đông do thành phần nông dân càng lúc càng muốn làm công nhân để nuôi sống gia đình dù lương công nhân mỗi tháng vài chục đô la còn sướng hơn người nông dân tại các vùng quê làng người đông đất ít. Các tỉnh phía gần bờ biển phía đông là các trung tâm kỹ nghệ từng thu hút bao đầu tư nước ngoài chiếm tới một nửa GDP của thực lực kinh tế Trung Hoa. Chuyện này cấu thành sự mất cân đối xã hội trầm trọng cho Trung Hoa các vùng thôn quê xa xôi về phần phía tây của nước này khó huởng được các tiện nghi cùng phúc lợi xã hội ( Rubenstein, p. 305-306). Đó là lý do hàng năm chúng ta thấy hàng trăm triệu công nhân Trung Hoa chật vật -bon chen tìm phương tiện về thăm gia đình trong những ngày tết Nguyên Đán.

=======================================
http://khampha.vn/the-gioi/36-ti-luot-nguoi-tq-lu-luot-ve-que-an-tet-c5a159101.html
Ngày 15/1, các quan chức Trung Quốc cho hay khoảng 3,6 tỉ lượt người dân nước này đang bắt đầu khăn gói về quê đón tết Nguyên đán cổ truyền, mở đầu cho thời kỳ đi lại cao điểm của Trung Quốc trong dịp nghỉ tết kéo dài 40 ngày.
Các quan chức Trung Quốc ước tính số người về quê ăn tết năm nay sẽ nhiều hơn so với năm ngoái 200 triệu người, và dự kiến tình trạng giao thông sẽ vô cùng căng thẳng khi rất nhiều người phải vất vả giành giật mới có được tấm vé tàu, xe về quê.===========================================
Rõ ràng Trung hoa đang đối đầu với số lượng công nhân quá dư thừa . Đó là lý do giới chủ cho nghỉ việc tết Nguyên Đán đến 40 ngày để giảm việc. Phương pháp này càng làm cho giới công nhân, nhất là những người thợ di dân (nông dân lên tỉnh làm xong về lại quê nhà ) nghèo thêm sau khi dấn thân xa quê . Dĩ nhiên khi công việc quá khó khăn giới chủ tha hồ thuê với đồng lương rất thấp !


Theo Ngân hàng Thế giới WB ( Data: China, 2010) từ dân số quá đông, nên tổng thu nhập đầu người -Per-Capita GDP- Trung hoa chỉ đạt tới 3,678 USD. Theo tin cập nhật 2013 hiện nay Trung Hoa đã gắng đưa con số Thu Nhập này lên 6030 đô la cho một người dân nhưng chỉ xếp hạng 92 trên thế giới. Như thế Trung hoa khó lòng theo kịp các cường quốc khác về Thu Nhập Tính Theo Đầu Người -Per Capita GDP- . Mà lý do chính sau :
-dân số quá đông , nên phải đầu tư vào nông nghiệp hoặc tốn phí về miếng ăn cho dân
-đầu tư cao về các mặt khác xã hội giáo dục y tế ...
-phát triển quân sự để bành trướng tìm năng lượng cùng lãnh thổ như hiện tình Biển Đông là một ví dụ
Như vậy Trung Hoa phải duy trì chính sách Một Con để phát triển kinh tế . Nhưng nó lại là "con dao hai lưỡi" làm mất cân bằng giới tính trong xã hội . Hien nay chúng ta thấy đàn ông không vợ Tàu, đi ra nước ngoài nhất là VN để "mua vợ "...
Xã hội lão hóa từ chính sách MỘt Con :
tính đến nay có tới 194 triệu người dân Trung Hoa vào độ tuổi 60 . Xã hội này sẽ già đi rất nhiều và gánh nặng cho người trẻ đi làm trên số người không đi làm cao lên.

LẠI CHO PHÉP HAI CON !?
Từ sự tác động về mặt xã hội do sự mất cân bằng giới tính, Trung Hoa hiện nay có thể du di hai con .
theo bao DSPL "Bắt đầu từ năm 2014, mỗi cặp vợ chồng Trung Quốc sẽ được phép sinh con thứ hai nếu người vợ hoặc chồng là con một trong gia đình"
http://www.doisongphapluat.com/tin-tuc/the-gioi/trung-quoc-cho-phep-sinh-con-thu-hai-tu-nam-2014-a12445.html#.U5XogijLP4I
Nhưng trong tương lai, gần con số hai tỷ người lại là vấn đề "nhức đầu" khác .

MẤT CÂN ĐỐI VỀ ĐỊA BÀN DÂN CƯNgười nông dân Trung Hoa phải bỏ làng mạc xa xôi đi kiếm sống tại các thành phố tập trung gần bờ biển phía đông(theo hinh duoi) . Sự kiện này gây ra hậu quả là địa bàn phía Tây càng lúc càng thưa dân, mật độ vùng duyên hải phía Đông càng ngày càng đậm đặc làm Trung Hoa khó phát triển đồng đều xã hội, hố chênh lệch giàu nghèo, nông thôn thành thị càng lúc càng cao.

hình vẽ: vùng đỏ và đỏ đậm : mật độ trên 400 người /1 cây số vuông

KINH TẾ QUỐC DOANH SẼ LÀ CÁI "THÚNG KHÔNG ĐÁY" XÓA ĐI SỰ GIÀU CÓ NÀY
Tại sao chúng ta dám quyết đoán vậy? Chế độ CS đi liền với kinh tế quốc doanh mặc dầu chấp nhận KINH TẾ THỊ TRƯỜNG (FREE MARKET). Kinh tế quốc doanh là nguồn "máu" nuôi cho tập thể độc tôn quyền lực là đảng CS thì dù đi ngược lại nguyên tắc kinh tế , phá hoại nền kinh tế quốc gia nhà nước CS vẫn duy trì. Đây là vấn đề sống chết, nhưng lại mâu thuẫn và cuối cùng lộ ra nguyên hình sự xấu xa yếu kém của kinh tế quốc doanh.

CHU VĨNH KHANG BẠC LAI HY đàn em của cựu chủ tịch Giang trạch Dân cũng dần hồi bị Tập cận Bình lấy cớ tham nhũng "thanh toán"

khi Giang trạch Dân từng viết thư khuyến cáo Tập cận Bình " đừng đi quá đà"

Theo Ngân Hàng thế giới WB , Trung Hoa luôn cố kéo số nợ nước ngoài xuống con số 8.7% Tổng Số Lượng Thu Nhập Quốc Gia (Gross National Income); Tuy nhiên theo Dexter Robert(Bloomberg, 2010), chính hơn 8000 cái công ty do nhà nước Trung Hoa đầu tư ,(Local Investment Companies LICs) đã là cái thúng không đáy làm trôi đi bao nhiêu vốn liếng từ chính sách quốc doanh kinh tế do độc đảng chủ trương. Theo tác giả này thì cấu trúc của hàng ngàn công ty quốc doanh dạng này đã tha hồ vay vốn từ các ngân hàng do nhà nước sở hữu. Sự thông đồng giữa các ngân hàng nhà nước với các cán bộ chủ công ty dạng này lấy lý do xây dựng hạ tầng cơ sở nhưng sự hoàn vốn thì không bao giờ thực hiện nỗi ! theo Victor Shih, giáo sư Khoa học Chính Trị tại Đại Học Northwestern Hoa kỳ thì đa số công ty quốc doanh địa phương LIC này trong năm 2009 đã vượt con số nợ nần lên tới 1680 tỷ đôla chiếm tới 34 phần trăm tổng sản lượng nội địa GDP .

http://www.businessweek.com/magazine/content/10_32/b4190014454795.htm

Các phân tích gia và kinh tế học gần đây , thì con số nợ của các công ty quốc doanh đạt đến 113 % GDP còn con số nợ nhà nước đã lên đến 17000 tỷ đô la chiếm tới 210% GDP. Luis Kuijs kinh tế gia của Ngân Hàng Royal Bank Scotland(RBS) tại Hồng kông thật sự lo ngại vì các con nợ khổng lồ này đều do Nhà Nước Trung Hoa cầm đầu ,những công ty hạng nặng , có điều kiện mượn tiền hết sức dễ dàng, ưu đãi !
SỐ nợ "quá tải" từ hàng ngàn công ty quốc doanh này còn hứa hẹn tăng cao những năm gần đây. Đó là lý do hàng loạt cán bộ cao cấp Trung Hoa đem theo của cải chạy trốn ra nước ngoài , tẩu tán tài sản . Dù Tập cận Bình hiện nay đang cố gắng thanh lý đảng CS Trung Hoa với sự triệt hạ các đối tượng chủ chốt nhưng khó lòng diệt hết hàng ngàn hàng vạn quan chức tham ô của nước này. Sự giàu có khét tiếng của Bạc lại Hy tuy bị Tập cận Bình hạ thủ nhưng đàn em của Bạc lại Hy rẩy đầy khăp nơi kể cả ngoại quốc. Hôm nay 7/6/2014 theo BBC :"Một cuộc điều tra tại Trung Quốc tiết lộ rằng hơn 1.000 quan chức ở tỉnh Quảng Đông ở miền nam có vợ hoặc con sống ở nước ngoài. .."http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2014/06/140608_china_offials_ling_abroad_investigation.shtmlDo cán bộ quốc doanh ngại tiếp tục đầu tư vì sợ bị tố tham nhũng, các mặt hàng xa xỉ bị ế ẩm vì sợ bị dòm ngó v v các đàn em của Bạc lai Hy , Chu vĩnh Khang tìm cách tẩu tán và co cụm làm ăn Trung Hoa hiện nay thiệt hại đến hơn 100 tỷ đô la vì "chống tham nhũng" , nhưng "tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa " khi Giang trạch Dân từng viết thư khuyến cáo Tập cận Bình " đừng đi quá đà" vì "đàn em " ông này bị triệt hạ. Sự dùng dằng chính nếu chống nhẹ quá thì cũng chết , mà chống nặng quá thì "tan đảng"?!
(hoàn cảnh này áp dụng vào VN thì "y khuôn" một mẫu. Nếu Vn không chống tham nhũng thì cũng "chết" mà chống triệt để thì cũng "tan Đảng" giống nhau !)theo BBC thì : "Vào tuần này, tin chưa xác nhận nói chính quyền đã tịch thu số tài sản hơn 14 tỷ Mỹ kim của gia đình và nhóm thân cận với ông Chu Vĩnh Khang, cựu lãnh đạo ngành an ninh và là một trong số người từng có thế lực nhất Trung Quốc..."http://www.bbc.co.uk/vietnamese/business/2014/04/140403_china_anti_corruption_drive.shtml...Câu hỏi của chúng ta nêu lên nếu lấy con số "thặng dư" do buôn bán với nước ngoài đem đắp vào lỗ hổng do con số hơn 8000 cơ sở nhà nước đầu tư dịa phương LIC này thì còn lại bao nhiêu? Lỗ hổng do hệ thống ngân hàng mà do nhà nước quản lý đang đem lại sự thất thoát khổng lồ càng lúc càng tăng vô phương cứu chữa từ hàng vạn hàng ngàn cán bộ tham nhũng loại gộc. Trung hoa chỉ tử hình vài cán bộ nào đó chứ không diệt hết được vì như ở trên nếu diệt hết thì "tan Đảng " !
DỤC TỐC BẤT ĐẠTSự thật Trung Hoa đang muốn đi thật nhanh để ngoi lên vị trí "SIÊU CƯỜNG ", tù kinh tế cho đến quốc phòng và khoa học kỹ thuật. Nhưng chính nước này đang đi khập khểnh, lại muốn phải "chạy đua"! Một đất nước bao la, lại có quá nhiều vùng sản xuất (manufacturing sectors) để "ngốn" cho hết hàng trăm triệu nhân công với dạng "lao nô" bất kể mọi hậu quả. Tham vọng này đang đưa Trung Hoa thêm nhiều vấn nạn sau quốc nạn THAM NHŨNG . Nhu cầu quá cao tiêu thụ nhiều nguòn năng lượng bất kể tai hại, đang đua Trung hoa trở thành một nước ô nhiễm vào hạng nhất thế giới ! Bắc Kinh, Thuợng Hải là ví dụ cho những thành phố khói mù đậm đặc quanh năm . Bệnh tật , tốn phí y tế toàn dân là hậu quả tai hại đang đến, và điều này khó tránh. Sự thay đổi khí hậu mang đến các thiên tai về lụt, hạn hán cũng gây khó khăn càng lúc càng cao , đe dọa sự ổn định phát triển cho Trung Hoa.

Ô NHIỄM

QUÂN ĐỘI ĐÔNG Ư ? NHƯNG ĐỘI QUÂN SỢ CHẾT
Những binh lính trong quân đội Trung Hoa hiện nay là đội quân "sợ chết" . Dĩ nhiên là vậy vì họ là thành phẩm của chính sách MỘT CON ra đời từ năm 1979 đã 35 qua rồi , cho đến năm 2006 những đứa trẻ của chính sách Một con đã chiếm tới một nửa quân số Trung Hoa. Cho đến nay xem như là hoàn toàn những người con trai của CHÍNH SÁCH MỘT CON đang ở trong quân ngũ. Thành phần ở nhà là ông già bà lão đang cần trai một về giúp ích gia đình hay nối dõi tông đường. Hậu quả này :
-sức chiến đấu giảm mạnh vì sợ chết
-chạy chọt vào những thành phần không chiến đấu , hoạt động về khoa học kỹ thuât ...


-Rút ngắn thời gian phục vụ xuống chỉ còn 2 năm (kể từ 1998)Thêm thay, sự chạy đua võ trang đang đưa dần Trung Hoa vào "vết xe đổ" Liên xô trước đây ( trong thời Chiến Tranh Lạnh) .Tóm lại , con "cọp giấy " Trung Hoa đang dùng cái bề mặt vượt trội xuất cảng hàng hóa tiêu dùng rẻ mạt với thế giới bên ngoài để cố dấu đi cái thâm thủng bên trong , do căn bệnh NAN Y THAM NHŨNG mang lại . Con "Ngáo ôp" quân sự Trung Hoa cùng song hành khoe khoang ca bài ca "giàu có " để che dấu sự nghèo nàn của cả trăm triệu công nhân Trung Hoa sống khổ với đồng lương 'chết đói" .
Thế giới hiện nay, chi phí quân sự tổng cộng là 1747 tỷ đô la ( 2013) ; có 5 quốc gia chi phí quân sự cao nhất theo bảng dưới dây :World total 1747.0


1 United States 640.0


2 People's Republic of China[a] 188.0


3 Russia[a] 87.8


4 Saudi Arabia[b] 67.0


5 France 61.2


[http://en.wikipedia.org/wiki/List_of_countries_by_military_expenditures]
KẾT LUẬN
Từ con số nợ khổng lồ do hệ thống chằng chịt kinh tế quốc doanh kèm theo quốc nạn tham nhũng do chủ nghĩa CS độc tài mang lại đang thổi phăng đi sự giàu có phù phiếm mà Trung Hoa cố công 'tô vẽ', khoe khoang, lừa phỉnh thế giới. Cho đến thời điểm , khi sự bất công gian dối kia xé toang cái nền móng xã hội do đảng CS Trung Hoa trị vì , chúng ta sẽ thấy dù cho Tập cận Bình cố ra công diệt trừ thì cũng hoài công vì Tham nhũng là chứng "ung thư đã di căn" khi hệ thống quyền lực độc tài cố tình kéo dài lê thê trên những đất nước chậm tiến. Điều chúng ta có thể tin vào cuộc cách mạng thông tin thế kỷ 21 sẽ xé toang bao bức màn xấu xa bỉ ổi mà những đảng CS thế giới như Trung Hoa , VN, Bắc Hàn...cố bưng bít bao lâu.
Sau cùng cũng nhờ vào hệ thống thông tin hiện đại kể trên sẽ đưa đến cho thế giới một sự thật cuối cùng về một nước Trung Hoa Cộng Sản rằng :

THỰC SỰ TRUNG HOA KHÔNG GIÀU CÓ VÀ ĐÁNG SỢ NHƯ THIÊN HẠ HAY LẦM TƯỞNG !
DHL edition