Nội dung thư

Tuesday, May 13, 2014

* Dân Úc hạnh phúc nhất thế giới

Úc một lần nữa lại dẫn đầu danh sách các quốc gia có chất lượng cuộc sống tốt nhất theo thống kê của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (Organization for Economic Cooperation and Development - OECD).
OECD đã tổng hợp và so sánh dữ liệu của 34 quốc gia thành viên, theo 11 hạng mục, bao gồm: thu nhập, nhà ở, việc làm, cộng đồng, giáo dục, môi trường, sự tham gia của công chúng vào các vấn đề chính trị - xã hội, y tế, sự hài lòng trong cuộc sống, mức độ an toàn, và sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.
Dưới đây là danh sách 15 nước có tổng số điểm cao nhất ở tất cả các hạng mục:

15. Ireland
Bình quân thu nhập hộ gia đình sau thuế: 24.104 USD
Người dân Ireland có tinh thần cộng đồng rất cao – 96% dân số tin rằng họ sẽ được giúp đỡ khi cần thiết (tỉ lệ trung bình của OECD là 90%). Ireland cũng được xếp hạng cao ở hạng mục cân bằng cuộc sống và công việc, khi số giờ làm việc trung bình một năm của họ là 1.543 giờ, số giờ trung bình của OECD là 1.776 giờ.

14. Luxembourg
Bình quân thu nhập hộ gia đình sau thuế: 23.047 USD
Luxembourg được đánh giá cao ở 2 hạng mục y tế và môi trường, với tuổi thọ trung bình của quốc gia này là 81 tuổi và có mức độ các hạt bụi PM10 (bụi ô nhiễm có kích thước nhỏ dễ bị hít vào và gây tổn thương phổi) trong khí quyển thấp.
Tỷ lệ công dân tham gia vào các sự kiện chính trị của nước này cũng rất cao, với 91% dân số tham gia trong các cuộc bầu cử gần đây.

13. Áo
Bình quân thu nhập hộ gia đình sau thuế: 28.852 USD
Áo được xếp hạng cao ở hạng mục giáo dục, với 82% người Áo từ độ tuổi 25-64 có bằng cấp tương đương trình độ tốt nghiệp trung học.
Người Áo cũng có tinh thần cộng đồng cao, với 94% dân số báo cáo rằng họ có người giúp đỡ khi họ cần.

12. Phần Lan
Bình quân thu nhập hộ gia đình sau thuế: 25.739 USD
Phần Lan đã đạt được kết quả rất tốt trong chương trình đánh giá sinh viên quốc tế của OECD – điểm trung bình của sinh viên ở các môn Văn, Toán và Khoa học là 543, cao hơn rất nhiều so với điểm trung bình của OECD là 497.
Đồng thời họ cũng xếp hạng cao ở hạng mục sự hài lòng trong cuộc sống với 82% dân số nói rằng trong một ngày họ có được nhiều kinh nghiệm tích cực hơn tiêu cực.

11. New Zealand
Bình quân thu nhập hộ gia đình sau thuế: 21.892 USD
New Zealand là một trong những quốc gia của OECD được xếp hạng cao về năng lượng tái tạo với 36,47%.
Sinh viên nước này đạt 524 điểm các môn Văn, Toán và Khoa học trong chương trình đánh giá sinh viên quốc tế của OECD. Nữ sinh vượt trội hơn so nam sinh là 15 điểm, khoảng cách trung bình của OECD là 9 điểm.

10. Anh
Bình quân thu nhập hộ gia đình sau thuế: 23.047 USD
85% dân số Anh nói rằng trung bình một ngày họ có nhiều kinh nghiệm tích cực hơn tiêu cực.
Tuổi thọ trung bình của người Anh cũng rất cao (81 tuổi), và 97% người dân nước này hài lòng với chất lượng nguồn nước sinh hoạt của họ.

9. Iceland
Bình quân thu nhập hộ gia đình sau thuế: 23.047 USD
Iceland có thứ hạng cao ở hạng mục cộng đồng với 98%.
97% dân số Iceland hoàn toàn hài lòng với chất lượng nguồn nước. Tỷ lệ hạt bụi ô nhiễm trong một mét khối không khí cũng ít hơn so với mức trung bình của OECD.

8. Hà Lan
Bình quân thu nhập hộ gia đình sau thuế: 25.493 USD
Người Hà Lan chỉ làm việc 1.379 giờ/năm, thấp hơn đáng kể so với mức trung bình của OECD là 1.776 giờ.
Họ cũng đạt được điểm rất cao trong chương trình đánh giá sinh viên quốc tế của OECD, 519 điểm (điểm trung bình của OECD là 497).

7. Đan Mạch
Bình quân thu nhập hộ gia đình sau thuế: 24.682 USD
Đan Mạch được xếp cao nhất ở hạng mục sự hài lòng trong cuộc sống, với 89%. Đồng thời người Đan Mạch cũng biết cách làm thế nào để cân bằng giữa công việc và cuộc sống – chỉ có 2% người lao động nói rằng họ phải làm việc quá nhiều giờ, thấp hơn rất nhiều so với mức trung bình của OECD là 9%.

6. Mỹ
Bình quân thu nhập hộ gia đình sau thuế: 38.001 USD
Mức bình quân thu nhập hộ gia đình của Mỹ cao nhất trong danh sách và cao hơn rất nhiều so với mức trung bình của OECD là 23.000 USD.
Mỹ cũng được xếp là một trong những nước có điều kiện nhà ở tốt nhất, bao gồm trang thiết bị cơ bản tốt, cảm giác an toàn và không gian riêng tư.

5. Thụy Sĩ
Bình quân thu nhập hộ gia đình sau thuế: 30.060 USD
86% người trưởng thành ở Thụy Sĩ có bằng cấp tương đương với bằng tốt nghiệp trung học, và sinh viên nước này đạt 517 điểm trong chương trình đánh giá sinh viên quốc tế của OECD.
Người Thụy Sĩ có tuổi thọ trung bình rất cao (83 tuổi), và 95% dân số nói rằng họ hài lòng với chất lượng nguồn nước sinh hoạt ở đây.

4. Nauy
Bình quân thu nhập hộ gia đình sau thuế: 31.459 USD
Nauy là đất nước có tinh thần cộng đồng và mức độ an toàn cao, với 93%. Người dân Nauy cũng có sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cao, chỉ có 3% người lao động cho biết họ phải làm việc trong nhiều giờ, so với mức trung bình của OECD là 9%.

3. Canada
Bình quân thu nhập hộ gia đình sau thuế: 28.194 USD
Người Canada chỉ làm việc 1.702 giờ/năm – thấp hơn so với mức trung bình của OECD. 72% dân số Canada có công ăn việc làm.
Tỷ lệ người dân đi bầu cử ở các tầng lớp trong xã hội Canada không có sự khác biệt nhiều, cho thấy tính dân chủ của đất nước này rất cao.

2. Thụy Điển
Bình quân thu nhập hộ gia đình sau thuế: 26.242 USD
87% người dân trong độ tuổi từ 25-64 ở đây có bằng cấp tương đương với trình độ tốt nghiệp trung học.
Quốc gia này cũng được xếp hạng cao ở tất cả các hạng mục về môi trường. Mức độ ô nhiễm không khí là 10mcg/m3 – thấp hơn rất nhiều so với mức trung bình của OECD là là 21mcg/m3, và 95% dân số hài lòng với chất lượng nguồn nước của họ.

1. Úc
Bình quân thu nhập hộ gia đình sau thuế: 28.884 USD
Đây là năm thứ hai liên tiếp, Úc được xếp là nước hạnh phúc nhất trên thế giới. Và điều này cũng không có gì là khó hiểu khi Úc xếp hạng rất cao ở các hạng mục như: y tế, sự tham gia của công dân vào các sự kiện chính trị - xã hội, và nhà ở.
Tuổi thọ trung bình của người Úc là 82 tuổi, cao hơn 2 năm so với tuổi trung bình của OECD.
Tỷ lệ tham gia bầu cử của người dân Úc cũng rất cao (93%), vượt xa mức bình quân của OECD là 72%.