Nội dung thư

Tuesday, June 10, 2014

* Cả Thế Giới Ghét TC

09/06/201400:00:00

Vi Anh
Không phải vì Trung Cộng xâm lấn biển đảo VN mà người Việt ở bắc, ở nam, ở trung, ở hải ngoại ghét cay, ghét đắng TC. Không phải vì Trung Cộng mới vọt lên đệ nhị siêu cường thế giới làm cho thiên hạ ghét một trọc phú mới giàu. Cả thiên hạ của thế gian này ghét TC vì TC ỷ giàu, ỷ lớn mạnh, hành động không văn minh, không pháp lý quốc tế, không đạo lý của Loài Người.

Tiêu biểu mới đây cả mấy chục nước Á châu Thái bình dương dự hội nghị Diễn đàn An ninh Châu Á năm nay 2014 ở Changri-la (Singapore) nhất tề đồng ý và ủng hộ «kế hoạch Phòng vệ Tập thể» do Nhựt đề xướng, để cô lập TC hành động bá quyền, bá chủ. Chưa bao giờ TC bị cô đơn, lẻ loi như trong hội nghị này sau khi ngang ngược lập vùng cấm bay ở bắc đông nam Á châu và đưa giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế của VN.

Mấy tháng trước đây, tổ chức PEW chuyên nghiên cứu dư luận trên toàn cầu có tổ chức một cuộc thăm dò thử xem các nước trên thế giới có cái nhìn thế nào đối với hai siêu cường kinh tế của thế giới, Mỹ đệ nhứt và TC đệ nhị. Thăm dò này làm rất khoa học, làm trên 37.000 người xuyên qua 39 quốc gia từ tháng Ba đến tháng Năm năm nay. Kết quả cho thấy đại đa số cho TC là một siêu cường, nhưng bị ghét nhứt thế giới.

Ghét TC nhứt là dân Mỹ, kế là Đức, Hàn Quốc, Philippines và Nhật Bổn. Còn Nga, Pakistan, Chile, Venezuela, Brazil và nhiều nước ở Phi Châu cũng ghét TC nhưng với mức độ đỡ hơn. Lý do ít ghét của những nước này vì TC mua rất nhiều nguyên liệu như đồng của Chile, đậu tương của Brazil và dầu lửa từ Venezuela. Nhưng lý do kinh tế chưa hẵn là yếu tố cảm tình vì chỉ có 28% người Đức có thiện cảm với TC dù TC mua rất nhiều hàng hoá, máy móc của Đức, dù Đức có phân nửa dân số là người Đông Đức từng sống trong chế độ CS, nữ Thủ Tướng Đức Angela Merkel cũng là người Đông Đức, và Đức kinh tế vững mạnh nhứt ở Liên Âu tin rằng kinh tế TC vượt qua Mỹ.

Còn ở Á châu, các nước Á châu Thái Bình Dương nhứt là Nhựt, Phi luật Tân, Nam Hàn thì quá ghét TC sau những hành động TC ngang ngược xâm lấn tranh chấp biển đảo của các nước Á châu Thái Bình Dương. Ghét TC nhứt là Nhựt, chỉ có 5% người dân Nhựt tỏ ra thông cảm với TC. Không thấy VN nằm trong danh sách được thăm dò, nhưng thời sự VN cho thấy người dân Việt ghét cay ghét đắng TC, coi TC như là “tiền cừu hậu hận”, như quân Tàu xâm lăng và thống trị hà khắc VN 1.000 năm trong 4.000 năm lịch sử của VN.

Thế giới thấy TC tăng trưởng kinh tế, chớ không phát triễn kinh tế. Đảng giàu mạnh nhưng dân chúng thì không. Trong nước Đảng Nhà Nước CS độc tài toàn trị làm đất nước và nhân dân, xã hội Trung Hoa phân hoá, hố sâu ngăn cách nghèo giàu sâu rộng, môi sinh ô nhiễm trầm trọng, tham nhũng tràn lan. Bên ngoài CS làm thiên hạ coi hàng hoá “made in China” là hàng gian, hàng giả, hàng độc; báo chí trên thế giới không ngày nào không có tin báo động coi chừng “Chết vì TC” như tựa cuốn sách xuất bản ở Mỹ thành sách gối đầu giường cho một số chánh khách và doanh nhân trên thế giới.

Cũng theo cuộc thăm dò này của PEW, kết quả cho thấy có 10 nước thích và ghét Mỹ. Những nước thích Mỹ nhứt, đứng đầu sổ là Philippines ở Á châu, với 85% dân chúng có thiện cảm với nhân dân và chánh quyền Mỹ. Quá dễ hiểu vì Philippines đang nhờ cậy Hoa Kỳ rất nhiều trước áp lực của Trung Quốc lấn đảo, chiếm biển của Phi Luật tân. Kế là Do Thái ở Trung Đông, với 81% dân chúng thích Mỹ vì Mỹ hậu thuẩn Do Thái sống được giữa những hận thù của thế giới Á rập. Và Kenya ở Phi Châu (nguồn cội của TT Obama) với 81%, El Salvador ở Nam Mỹ với 79%. Và Nam Hàn ở Á châu đứng thứ 7 với 78%; Ý 76% ở Âu châu; Uganda ở Phi châu 73%, và Brazil ở Nam Mỹ 73%.

Ở đời có kẻ thương thì cũng có người ghét, nhứt là đối với một nước như Mỹ đệ nhứt siêu cường kinh tế, chánh trị và quân sự từ sau Thế Chiến thứ 2 tới giờ. 10 quốc gia ghét nước Mỹ nhất, vẫn theo thăm dò của PEW, thứ nhất là Pakistan, chỉ có 11% dân chúng có thiện cảm với nước Mỹ. Không có gì khó hiểu, vì Pakistan là nơi Hoa Kỳ có những cuộc không kích bằng máy bay không người lái, giết hại những cốt cán của al-Qaeda và đột kích giết Bin Laden trùm khủng bố quốc tế sống trong một khu quân sự của Quân Đội Pakistan, làm thế giới coi Pakistan là nước chứa chấp đầu não quân khủng bố al-Qaeda. Kế tiếp là nước Jordan 14%, lãnh thổ Palestinian và Ai Cập đều 16%, Thổ Nhĩ Kỳ 21%, Hy Lạp 39%. Kế đến là Argentina 41%, Tunisia 42%, và Lebanon 47%. Không thấy thăm dò CS Bắc Hàn ở Á châu, có lẽ đó là một chế độ độc tài đảng trị toàn diện, khép kín nhứt thế giới. Mà thấy Trung Quốc đứng thứ 7 trong danh sách ghét nước Mỹ với tỷ lệ 40%.

Còn Mỹ đệ nhứt siêu cường thế giới thì coi TC là kẻ thù số 1. Thăm dò của Viện Gallup, một tổ chức độc lập có uy tín lâu đời ở Mỹ mới đây cho biết đa số dân chúng Mỹ coi TC là kẻ thù số 1 của Mỹ. Viện này có tổ chức thăm dò bằng điện thoại với hơn 1.000 người trưởng thành ở khắp nước Mỹ, tuổi từ 18 trở lên, từ ngày 6 đến 9 tháng 2, 2014 vừa qua. Kết quả cho thấy, TC là nước đứng đầu danh sách “kẻ thù của nước Mỹ”, kế đó là Iran và Bắc Hàn. Người Mỹ coi sự phát triển kinh tế của Trung Quốc là một mối đe dọa nghiêm trọng, hơn cả mối đe dọa từ chương trình nguyên tử của Iran và CS Bắc Hàn./.
(Vi Anh).