Nội dung thư

Monday, June 9, 2014

* Sức mạnh tuần tra biển của Nhật


Tàu Tuần Duyên Nhật lớp Katori chặn tàu hải cảnh TQ đột nhập vào khu vực 12 hải lý quanh quần đảo Senkaku (11/11/2014)- ảnh AP
Các tàu tuần tra đến từ Nhật Bản được kỳ vọng sẽ giúp tăng cường mạnh mẽ khả năng bảo vệ biển của các nước Đông Nam Á.

Tại diễn đàn an ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương mang tên Đối thoại Shangri-La ở Singapore vừa qua, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe khẳng định nước ông “ủng hộ tối đa” các nước ASEAN trong nỗ lực giữ an ninh vùng biển và vùng trời, nhằm bảo đảm quyền tự do đi lại trên biển và trên không. Cụ thể, ông Abe thông báo: “Chúng tôi quyết định cung cấp 10 tàu tuần tra cho lực lượng bảo vệ biển của Philippines. Chúng tôi đã cung cấp 3 tàu tuần tra mới tinh cho Indonesia và đang nhanh chóng khảo sát để cung cấp cho VN những tàu tương tự”. Trước đó, tờ Asahi Shimbun dẫn một nguồn tin từ chính phủ Nhật cho hay cung cấp tàu tuần tra cho VN hiện là một vấn đề “quan tâm lớn” của Thủ tướng Abe. Ông muốn tiến trình được thực hiện trong thời gian sớm nhất.

Đội tàu lợi hại

Theo trang Homelandsecurity-technology.com, Lực lượng tuần duyên Nhật (JCG) được cho là đang sở hữu một trong những đội tàu tuần tra biển mạnh mẽ nhất thế giới với hơn 350 tàu tuần tra các loại. Trong số này chủ yếu bao gồm tàu tuần tra cỡ lớn chở trực thăng (PLH), tàu tuần tra lớn từ 1.000 tấn đến 3.500 tấn (PL), tàu tuần tra cỡ trung (PM) từ 350 đến 500 tấn, tàu tuần tra cỡ nhỏ (PS) 130 đến 220 tấn và tàu tuần tra cao tốc (PC). Phần lớn được trang bị radar và hệ thống kiểm soát hỏa lực tiên tiến.
Đặc biệt, trong số này có tàu Akitsushima thuộc lớp Shikishima dài 150 m, độ choán nước 6.500 tấn và là tàu tuần tra lớn nhất thế giới hiện nay. Với vận tốc 46 km/giờ, tầm hoạt động 20.000 hải lý (hơn 37.000 km), tàu có thể chạy từ Nhật sang châu Âu mà không cần tiếp nhiên liệu. Theo Homelandsecurity-technology.com, lớp Shikishima được trang bị 2 súng 20 mm JM61 Gatling, 2 súng đôi chống máy bay 35 mm Oerlikon, nhiều pháo 35 mm và có thể mang thêm 2 súng máy 12,7 mm. Trên tàu có gắn nhiều loại radar tân tiến phục vụ các nhiệm vụ khác nhau từ dò tìm trên biển đến theo dõi máy bay. Ngoài ra, nhờ kích cỡ “khủng”, tàu lớp Shikishima chở được 2 máy bay trực thăng EC225 Super Puma do châu Âu sản xuất. Ngoài Shikishima, đội tàu PLH của Nhật còn có các lớp khác như Mizuho, Soya và Tsugaru.JCG PLH31 Shikishima class (right image)

Tàu lớp Hateruma thuộc PL có chiều dài 89 m, độ choán nước 1.300 tấn và vận tốc hơn 55 km/giờ, được trang bị pháo tự động 30 mm Mk44 Bushmaster II, với hệ thống kiểm soát hỏa lực được hỗ trợ quang học, định tầm laser. Đây là loại pháo hoàn toàn mới, giúp tăng hỏa lực so với các tàu tuần tra 1.000 tấn bình thường của JCG.

Kềm Trung Quốc, chặn Đài Loan

Giới quan sát cho rằng ngoài việc muốn quảng bá, đẩy mạnh ngành đóng tàu tuần tra của mình, Nhật hỗ trợ các nước Đông Nam Á còn nhằm góp phần bảo đảm an ninh và ổn định trong khu vực sau hàng loạt hành động gây lo ngại của TQ. Nhu cầu này càng lớn hơn khi căng thẳng cũng đang dâng cao giữa Tokyo và Bắc Kinh liên quan tới nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.
Trên thực tế, đến nay, đội tàu tuần tra Nhật đang làm rất tốt nhiệm vụ kiểm soát Senkaku/Điếu Ngư và đã chứng tỏ được năng lực vượt trội qua những lần chạm trán tàu TQ đại lục và Đài Loan tại đây. Chẳng hạn như theo Asahi Shimbun, ngày 7.9.2010, một tàu tuần tra cỡ nhỏ đã rượt đuổi và bắt giữ một tàu cá TQ trên vùng biển Tokyo tuyên bố chủ quyền gần Senkaku/Điếu Ngư. Dù tàu cá hung hăng chống trả, thậm chí tông thẳng vào tàu Nhật nhưng cuối cùng vẫn phải khuất phục. Từ đó đến nay, tàu công vụ TQ cấp tập leo thang tần suất xuất hiện gần Senkaku/Điếu Ngư nhưng lần nào cũng phải rút về sau các trận rượt đuổi, so kè cùng tàu tuần tra Nhật.
Ngoài tàu TQ đại lục, tàu tuần duyên Nhật cũng không ít lần giành ưu thế trong các vụ va chạm với tàu Đài Loan. Cụ thể, vào ngày 25.9.2012, đội tàu tuần tra Nhật có cuộc đấu vòi rồng quyết liệt với 12 tàu tuần tra Đài Loan đang hộ tống 40 tàu cá kéo đến gần Senkaku/Điếu Ngư, theo Đài NHK. Sau khoảng 3 giờ đồng hồ, nhóm tàu Đài Loan không chịu nổi và đành rút lui. Đến ngày 24.1.2013, lực lượng Nhật tiếp tục dùng vòi rồng đẩy lùi tàu tuần duyên Đài Loan khỏi khu vực tranh chấp.
Dù vẫn kiểm soát hiệu quả Senkaku/Điếu Ngư nhưng trước tình hình TQ đẩy mạnh hoạt động gần khu vực này và đơn phương lập Vùng nhận diện phòng không ở biển Hoa Đông, Nhật cũng đang xúc tiến kế hoạch lập một đội tàu gồm 12 chiếc chuyên tuần tra nhóm đảo tranh chấp, gồm 10 tàu 1.000 tấn trở lên và 2 tàu có bãi đáp trực thăng, theo tờ Yomiuri Shimbun.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh ASEAN nói riêng và thế giới nói chung đang rất quan ngại về những diễn biến trên biển Đông khi Trung Quốc (TQ) hạ đặt phi pháp giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) trong vùng biển VN và leo thang các hành vi đe dọa, tấn công tàu VN.Ngày 1.6, trong cuộc trả lời phỏng vấn với Reuters bên lề Đối thoại Shangri-La tại Singapore, Thứ trưởng Quốc phòng VN, tướng Nguyễn Chí Vịnh, cho hay Nhật Bản sẽ hỗ trợ huấn luyện và chia sẻ thông tin với cảnh sát biển cũng như gửi vài tàu cho VN. Ông cho biết quá trình này đang tiến triển rất tốt và dự đoán VN sẽ nhận tàu tuần tra Nhật vào đầu năm 2015.
Hiện chưa có thông báo chính thức nhưng Asahi Shimbun dẫn một số nguồn tin cấp cao từ Tokyo tiết lộ các tàu được chuyển tới Đông Nam Á là tàu đa nhiệm dài 40 m, độ choán nước 180 tấn, có thể chở thủy thủ đoàn 25 thành viên, được trang bị pháo tự động 20 - 30 mm, súng máy... Trước đó, hồi cuối tháng 3, phát ngôn viên Lực lượng tuần duyên Philippines (PCG) Armand Balilo cũng xác nhận 10 tàu sẽ nhận từ Nhật là tàu đa nhiệm, mới hoàn toàn, có chiều dài khoảng 40 m. Theo PCG, tàu đa nhiệm có nghĩa là nó không chỉ thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ, tuần tra, giám sát mà còn có khả năng đảm nhận nhiều sứ mệnh khác của lực lượng tuần duyên. PCG dự kiến sẽ nhận 2 chiếc đầu tiên trước quý 3/2015 và nhận số còn lại trong năm tiếp theo. Tổng thống Philippines Benigno Aquino III cho hay Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) sẽ cấp khoản vay ưu đãi 184 triệu USD để Philippines sắm 10 tàu tuần tra nói trên và nhấn mạnh chúng sẽ giúp tăng cường an ninh biển cho nước này.

quehuongngaymai.com