Nội dung thư

Thursday, January 29, 2015

* Bà cụ chịu chi hàng trăm nghìn đô la mỗi năm để du ngoạn trên tàu


Với nhiều người sẵn mối lo về những thảm họa trên tàu, lênh đênh biển cả dù trong một con tàu hoa lệ có thể là cơn ác mộng. Nhưng bà Lee Watchtsetter, người dám bán cả nhà để lên tàu sống, lại là một trường hợp khác.
Wachtsetter không phải tốn nhiều thời gian khi quyết định bán ngôi nhà riêng ở Florida để vĩnh viễn chuyển lên sống trên con tàu hạng sang mang tên Chrystal Serenity. 

Tàu Crystal Serenity hoa lệ

Trả lời USA Today, người phụ nữ đã 86 tuổi này cho biết, bà luôn yêu những chuyến đi biển, và từng sống trên hơn 283 con tàu tính từ năm 1962.

Bà Lee chi khoảng 164.000 đô la Mỹ mỗi năm để thỏa đời sóng nước. Các chi phí bao gồm tiền thuê một căn phòng riêng trên tầng 7, tất cả các bữa ăn và khiêu vũ hàng đêm.


Cụ bà người Mỹ có đời sống vô cùng phóng khoáng - Lee Watchtsetter

Người phụ nữ yêu đời thường xuyên có mặt tại các bữa tiệc cocktail, những buổi chiếu phim, nói chuyện theo chuyên đề và các hoạt động giải trí miễn phí khác được tổ chức trên tàu.

"Các thuyền viên luôn khiến tôi hài lòng. Có những người trở nên thân thiết với tôi như một gia đình ấy. Những gì tôi muốn, dù không có, họ sẽ đi tìm bằng được để đáp ứng mới thôi, dù có phải đi mua bên ngoài tàu hoặc tự tay làm theo đúng ý tôi cần", bà Lee chia sẻ.Lee Wachtsetter được biết đến với cái tên "Mama Lee" trên tàu. Và trên danh thiếp của bà còn ghi: "Mama Lee - Khiêu vũ, Du thuyền, Tận hưởng cuộc sống". - Một blogger tên Penny Haw, người đã từng gặp bà trên một du thuyền ở Ý năm 2011 kể lại.

"Bà má Lee" bắt đầu sống trên tàu Crystal Serenity từ năm 2008. Khoảng thời gian bà sống ở đây còn dài hơn thời gian làm việc của hầu hết các nhân viên trên tàu. Con tàu được chọn đơn giản vì "nó có chương trình khiêu vũ".

"Vợ chồng tôi đều thích du ngoạn biển. Trước khi mất vào năm 1997, ông ấy dặn tôi đừng có bỏ thú vui này, và tôi không bỏ" - Lee nói với Haw.

"Ngày còn sống ông ấy không thích khiêu vũ, nên 15 năm qua, khiêu vũ đã trở thành một phần tuyệt vời trong cuộc sống của tôi. Khi nào không còn khiêu vũ được nữa, có thể tôi sẽ ngừng thú vui lênh đênh này", "má Lee" tâm sự.

Một đoạn clip ghi lại vũ điệu Giáng sinh trên tàu đăng tải qua Youtube cho thấy, ở tuổi 86, bà Lee vẫn khiêu vũ cực "đỉnh".

Crystal Serenity là con tàu thứ hai được bà Lee lựa chọn để sống, "cũng là một trong những con tàu tuyệt nhất dành cho môn khiêu vũ", bà Lee nhận xét.

"Trước khi lên tàu này tôi sống ở một con tàu tên Holland America trong 3 năm. Ngày họ thông báo ngừng chương trình khiêu vũ là ngày tôi quyết định rời khỏi đó. Tôi khiêu vũ hàng đêm trong vài tiếng sau bữa tối, làm thế hàng nhiều năm rồi, tôi được huấn luyện viên trên tàu hướng dẫn bài bản đấy", cụ bà 86 tuổi tiếp tục kể chuyện.
Wachtsetter cho biết bà đã qua hơn một trăm nước, từ Ý đến "các nước châu Á" - nơi yêu thích nhất của bà.

Đến nay thậm chí "má Lee" không còn xuống tàu nữa, vì có những nước bà đã ghé qua quá nhiều lần. Nhưng bà vẫn thích được dạo bước qua những con phố ở Thổ Nhỹ Kỳ: "Tôi không thể cưỡng lại được khu chợ Grand Bazaar. Những trang phục bày bán ở đây thật long lanh, hào nhoáng, hoàn hảo cho những điệu nhảy. Tất nhiên, căn phòng của tôi thì có hạn thôi, cho nên tôi phải kiềm chế nhiều lắm những ngày đi mua sắm ở đó".

Dù rất yêu đời biển cả, bà Lee vẫn nói rằng khó khăn lớn nhất của bà là phải sống xa con cháu hiện vẫn ở Miami, Florida.

Lee vẫn giữ liên lạc với 3 con trai và 7 đứa cháu qua Skype hay email. "Tôi nghe tin về chúng hàng ngày và sẽ đến thăm bất cứ khi nào tàu đậu ở Miami", Lee nói.