Nội dung thư

Wednesday, April 2, 2014

* Nghi án hối lộ 16 tỷ: Thủ tướng Việt Nam nói gì với Thủ tướng Nhật?

Published on April 2, 2014   ·   No Comments


ShinzoAbe-NHAT-NGUYENTANDUNG
 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Shinzo Abe đã có những trao đổi cởi mở xung quanh thông tin ban đầu về việc “nghi án hối lộ 16 tỷ đồng”
Vụ bê bối hối lộ liên quan đến dự án đường sắt đang khiến dư luận quan ngại về sự minh bạch và hiệu quả các dự án ODA của Nhật Bản tại Việt Nam. Những thông tin được tiết lộ cho thấy có nhiều bất cập lớn trong quy định của Nhật liên quan đến dự án vốn vay ưu đãi đặc biệt cũng như dự án đường sắt này. Chẳng hạn Việt Nam sẽ phải sử dụng những tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát của nước cấp vốn vay cũng như bất cập về đấu thầu khiến cho hết chu kỳ dự án thì vốn vay ưu đãi đặc biệt này không rẻ hơn vốn vay ưu đãi thông thường và còn đắt hơn vốn vay thương mại. Liệu đã đến lúc Việt Nam nên từ chối những dự án kiểu như thế này hay chưa?
Tại buổi họp báo VPCP chiều qua, 1/4, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, về vấn đề này, những ngày gần đây, chúng ta đã nghe nhiều nhưng đây chỉ mới là thông tin ban đầu, chúng ra vẫn chưa biết cụ thể như thế nào.
“Mặc dù vậy, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo khẩn trương, nhanh chóng phối hợp với bạn nắm thông tin, điều tra làm rõ, sớm có kết luận để xử lý nghiêm minh. Chúng ta có thể thấy được sự chỉ đạo của Chính phủ thể hiện ở việc có hai Phó Thủ tướng chỉ đạo, cùng với những chỉ đạo bằng văn bản và trực tiếp từ các bộ, ngành”, ông Nên cho hay.
Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP cũng chia sẻ thêm một thông tin quan trọng khác, đó là tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tranh thủ gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.
“Tôi chứng kiến và nghe được lời đầu tiên hai Thủ tướng nói khi gặp nhau là: Chúng ta hãy phối hợp chặt chẽ, điều tra thận trọng, xử lý nghiêm minh. Nếu là sự thật thì phải nhanh chóng rút kinh nghiệm để ngăn chặn những chuyện tương tự xảy ra. Thủ tướng nói: Chúng tôi sẽ cố gắng không để ảnh hưởng đến sự giúp đỡ về ODA của Nhật. Điều đó nói lên quyết tâm của Việt Nam, khi có thông tin dù chưa rõ nhưng chúng ta quyết tâm phải làm và đang làm. Bộ GTVT đã chỉ đạo quyết liệt, cử một Thứ trưởng trực tiếp qua Nhật Bản để gặp các tổ chức có liên quan để làm rõ. Hiện nay các cơ quan đang điều tra, làm rõ”, Bộ trưởng Nên cho biết.
Trong cuộc họp của Chính phủ ngày 1/4, Thủ tướng chỉ đạo làm thận trọng, quyết liệt, đầy đủ trách nhiệm, đảm bảo theo quy định của pháp luật, theo quy trình điều tra. Dự án sử dụng vốn ODA đang nói đến có quy định đặc biệt là chỉ nhà thầu Nhật Bản mới được tham gia. Lúc đầu, có nhiều nhà thầu Nhật Bản tham gia nhưng về sau chỉ còn một, như vậy không còn yếu tố cạnh tranh và những yếu tố khác đi theo. Vì vậy phải hết sức thận trọng. Đây mới là nguồn tin nên trước hết mình phải tin mình, phải bảo vệ người Việt Nam.
“Khi sai phạm đã rõ thì phải xử lý. Thủ tướng đã chỉ đạo rất rõ, chúng ta cần phải làm đúng quy trình điều tra, thận trọng nhưng vẫn phải kỹ lưỡng. Đây là câu chuyện dài nhưng hiện nay chúng ta đang chờ đợi, cơ quan công an, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã vào cuộc. Chúng ta tin tưởng sẽ làm quyết liệt, đầy đủ trách nhiệm và sẽ xử lý nghiêm minh nếu có vi phạm”, Bộ trưởng Nên nhấn mạnh.
Luật Đấu thầu sửa đổi vừa được thông qua cuối năm 2013 sẽ có những quy định mới với quan điểm tiến bộ có thể ngăn chặn được các lỗ hổng pháp lý dẫn đến một số sai phạm trong các dự án ODA trong thời gian vừa qua không?
Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: “Luật đã ra rồi và theo xu thế bổ sung, hoàn thiện, sửa đổi, trải qua một chặng đường để rút kinh nghiệm với tinh thần cố gắng bằng mọi cách để lấp hết các lỗ hổng. Tuy nhiên, mọi điều có thể xảy ra chính là do vấn đề con người. Luật pháp đề ra chuẩn mực để chúng ta thực hiện trách nhiệm giám sát, kiểm tra các khâu. Đó là việc quan trọng để bịt kín các chỗ hở dẫn tới tiêu cực. Đến giờ phút này, khi bàn về vấn đề luật, chúng ta đã đem hết các kinh nghiệm, sáng tạo, suy nghĩ, rút kinh nghiệm của thế giới nhưng hỏi rằng chúng ta đã làm đủ chưa thì tôi phải nói rằng chúng ta cần phải kết hợp nhiều biện pháp chứ không phải luật có thể làm được tất cả


Read more: http://www.ttxva.net/nghi-an-hoi-lo-16-ty-thu-tuong-viet-nam-noi-gi-voi-thu-tuong-nhat/#ixzz2xieruR8D