Nội dung thư

Wednesday, August 27, 2014

* Biển Đông: Nga, Mỹ, VN, TQ

Trần Khải
Nga ở đâu trong sóng gió mây mù Biển Đông? Có phải Nga đã thân với Trung Quốc hơn, và đang chiêu dụ Việt Nam đừng bước tới lập trường thân Mỹ?

Và sẽ rất là đáng ngại, nếu Việt Nam đột ngột quyết định kiên trì 16 chữ vàng với TQ, bất kể Biển Đông sẽ bị mất dần mòn chỉ để duy trì ghế độc đảng cho Đảng CSVN...

Baó Giáo Dục VN ghi nhận rằng qua bản tin “Học giả Nga bình luận: Mua vũ khí Mỹ, Việt Nam sẽ trả giá đắt?” đã cho thấy câu chuyện phức tạp thêm, và đã nêu ngờ vực “Không biết Vladimir Kolotov có được "tình báo Hoa Nam" mớm lời hay không để lên lớp người Việt bằng những lời phân tích ngô nghê không ăn nhập gì với thực tế.”

Bản tin báo GDVN ghi rằng Đài Tiếng nói nước Nga bản tiếng Trung Quốc ngày 23/8 đăng bình luận của ông Vladimir Kolotov, Chủ nhiệm Trung tâm Nghiên cứu lịch sử quốc gia Viễn Đông thuộc đại học Saint Petersburg nhận định, không lâu nữa Mỹ có thể dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. Tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ đã liên tục nhắc tới điều này khi đến Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố SG trong chuyến thăm vừa qua.

Bản tin nói, “...theo ông Vladimir Kolotov, nếu mua những vũ khí công nghệ cao của Mỹ, Việt Nam sẽ phải "trả giá đắt"?!”

Lý do Kolotov nêu ra:

- Mỹ có thể sẽ lắp các con chíp điện tử chỉ huy từ xa trong vũ khí công nghệ cao. Nghĩa là, VN sẽ bị Mỹ lèo lái hay theo dõi.

- Kolotov nói, khi mua vũ khí công nghệ cao, sẽ có mức độ ảnh hưởng của Hoa Kỳ và Mỹ “có thể phát động các cuộc "cách mạng màu" lật đổ chế độ. Georgia, Libya, Syria và bây giờ là Ukraine đều là ví dụ.” Hù dọa kiểu này coi bộ làm CSVN sợ à... Tuy nhiên, báo GDVN nói, “Mỹ hay bất cứ cường quốc nào khác can thiệp, thậm chí dẫn tới thay đổi 1 chế độ ở 1 quốc gia nào đó như ông Vladimir Kolotov bình luận đâu có thể dễ dàng chỉ bằng một vài mớ vũ khí mua bán như ông nói? Thực tế cho thấy, tất cả các cuộc khủng hoảng xảy ra tại những quốc gia Kolotov lấy làm ví dụ đều bắt nguồn từ những vấn đề nội tại, chia rẽ gay gắt trong nước chứ không phải do nhân tố bên ngoài...”

Báo GDVN nghi ngờ rằng tình báo Hoa Nam của Trung Quốc mớm lời cho Kolotov...

Theo lời một phân tích gia ở hải ngoại, đơn giản vấn đề chỉ vì trong khi Nga bị Mỹ và Liên Âu cấm vận, nên Nga phải liên minh với TQ, và không muốn VN kết thân với Mỹ.

Bởi vì, mới đầu tháng 8-2014, trên Tiếng Nói Nước Nga bản Việt ngữ đã có bài viết tưạ đề “Vũ khí của Nga vẫn bảo vệ bầu trời Việt Nam.”

Trong đó, đaọn kết còn nói rất tình cảm, như dường muốn tiếp thị để bán vũ khí Nga cho VN:

“...Ngày nay, bầu trời Việt Nam tiếp tục được các thiết bị quân sự của Nga bảo vệ một cách tin cậy. Nga đang cung cấp cho Việt Nam các máy bay, trực thăng, hệ thống phòng không, - Đại tá về hưu Igor Novoselov, Trợ lý Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Viện Duma Liên bang Nga cho biết:

“Quân đội Việt Nam được trang bị các hệ thống tên lửa phòng không S-300. Trong tương lai không xa, thay thế chúng sẽ là các S-400 – những tổ hợp tên lửa hiện đại nhất. S-400 bắn hạ mục tiêu ở các độ cao lớn và nhỏ, hoạt động trên diện tích rộng. Với Việt Nam - đối tác chiến lược của chúng ta ở Đông Nam Á – nước Nga đang duy trì sự hợp tác quân sự và kỹ thuật rất hiệu quả.”

Ngày nay, các quân nhân Việt Nam đứng sau bảng điều khiển kỹ thuật của hệ thống tên lửa phòng không do Nga sản xuất. Nhưng đối với quân đội và nhân dân Việt Nam, ký ức về các chuyên gia quân sự Liên Xô sẽ không bao giờ bị phai mờ.”(hết trích)

Thấy rõ, nếu VN mua vũ khí Mỹ, Nga sẽ mất một thương vụ rất lớn...

Chỉ đơn giản là thế, vì vũ khí tối tân bao giờ cũng đắt.

Hãy nhớ rằng, khi VN mua vũ khí sát thương của Mỹ, thị dụ, mua taù ngầm hay chiến đấu cơ Hoa Kỳ, các sĩ quan và chiến binh Việt Nam sẽ đươc học tiếng Anh và sẽ được huấn luyện để sử dụng các vũ khí này, và sẽ được học cách tích hợp vào hệ thống vũ khí khi cần thiét để chiến đấu bên cạnh các chiến binh Philippines hay chiến binh Thái Lan khi cuộc chiến chống Trung Quốc bùng nổ.

Còn như phải mua vũ khí của Nga, các sĩ quan và chiến binh VN sẽ phải sang học tiếng Nga để đoc các cẩm nang hướng dẫn sử dụng, và sẽ được huấn luyến sử dụng băng tiếng Nga ở Moscow... Chẳng có gì vui cả.

Một điểm nguy hiểm: Trung Quôc cũng mau vũ khí Nga, và sẽ biết đươc hỏa lưc của VN tới đâu trong các khu vực, nếu VN chỉ thuần sử dụng vũ khí Nga... Thế là nguy hiểm.