Nội dung thư

Tuesday, August 12, 2014

* Thôn tính đã ăn sâu vào bản chất TQ?

Nam Tiến nằm trong một truyền thống 'thôn tính', 'xâm chiếm' và 'đồng hóa' dường như đã ăn sâu trong lịch sử, văn hóa của Trung Quốc như một yếu tố thuộc về bản chất và bản sắc từ thời phong kiến tới nay, bất luận Trung Quốc theo 'thể chế nào' và đang ở 'thời đại nào'.
"Việt Nam là một mốc, một nơi mà con đường Nam Tiến của họ đến đây bị dừng lại, bị ách lại, cho nên hình như lúc nào họ cũng khát khao muốn thâu tóm VN"
GS. Viện sỹ Trần Ngọc Thêm
Đó là quan điểm của một học giả từ Việt Nam khi được đề nghị bình luận về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đặc biệt sau khi xuất hiện vụ Giàn khoan Hải Dương 981 vốn được Bắc Kinh tổ chức hạ đặt ở vùng biển Hoàng Sa mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền vào đầu tháng 5/2014.

Trao đổi với BBC trong một cuộc phỏng vấn không lâu sau sự kiện này, Giáo sư Viện sỹ Trần Ngọc Thêm, nhà nghiên cứu Văn hóa học và Phương Đông học của Việt Nam từ Sài Gòn nói:


"Lịch sử của Trung Quốc có thể nói là lịch sử của một thứ chủ nghĩa 'Thiên Hạ', chủ nghĩa Thiên Hạ tức là giống như chủ nghĩa đế quốc của phương Tây bây giờ, sau này...


"Có thể nói đó là một thứ truyền thống văn hóa của Trung Quốc mà không phụ thuộc vào chế độ chính trị, không phụ thuộc vào thời đại.


"Và đối với Việt Nam chúng ta là một cái mốc, một nơi mà con đường Nam Tiến của họ đến đây bị dừng lại, bị ách lại, cho nên là hình như lúc nào họ cũng khát khao là muốn thâu tóm Việt Nam."


Quý vị có thể theo dõi phần khác của cuộc phỏng vấn có tính tư liệu này Bấmtại đây.