Khi nói đến Thụy Sĩ nhiều người nghĩ đến một đất nước thanh bình với ngành ngân hàng hùng mạnh và những chiếc đồng hồ đắt tiền. Nhưng Thụy Sĩ cũng là một đất nước nổi tiếng về nho và các loại rượu vang.
Đất nước bé nhỏ nằm giữa châu Âu này có đến 15.000 ha trồng nho, một diện tích đáng nể so với một số nước trong khu vực. Những vườn nho lớn tập trung chủ yếu ở các vùng như Canton de Valais, Canton de Vaud, vùng Ticino, và Zurich.
Dưới đây là một số hình ảnh đẹp về các vườn nho ở Thụy Sĩ do tác giả John Ta và Trang Audi
Hàng năm vào khoảng tháng 9 và tháng 10 khi cả đất nước Thụy Sĩ chuyển màu vàng là lúc báo hiệu mùa thu hoạch nho đã đến.
Nhưng vườn nho được trồng bên cạnh cánh rừng.
Hay được trồng xen kẽ với những ngồi nhà trên sườn núi.
Tạo thành những dòng kẻ thẳng tắp bên cạnh những tòa biệt thự.
Hoặc được trồng bao quanh một lâu đài trên đỉnh đồi.
Những đường nho dài bất tận.
Đường nho nối vào hầm rượu.
Những vườn nho được trồng thành tham xanh, đỏ, vàng tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp.
Giống như Việt Nam nổi tiếng với những thửa ruộng lúa bậc thang, Thụy Sĩ cũng có những “ruộng nho bậc thang” nổi tiếng như vậy.
Những vườn nho phủ tuyết. Nếu may nắm những ruộng nho phủ tuyết và đóng băng thì người trồng nho có thể sản xuất được ice wine (Từ khi thu hoạch đến khi đưa vào sản xuất nho phải được đóng băng tự nhiên) loại rượu hiếm và được bán với giá rất cao.
Nhưng cây nho trĩu quả đợi ngày thu hoạch.
Nhưng trái nho đen mọng nước được dùng làm nguyên liệu sản xuất một loại rượu nổi tiếng của Thụy Sĩ là Pinot Noir.
Riêng đối với loại nho trắng sẽ được dùng để sản xuất rượu vang trắng.
Những vườn nho được bảo vệ bằng lưới.
Những chú cừu "thu hoạch" nho.
Sau khi thu hoạch nho được cắt thân và chỉ để lại gốc, những gốc nho cổ thụtiếp tục được chăm bón cho vụ mùa năm sau.
http://hoahau.net.vn/du-lich-am-thuc/ve-dep-quyen-ru-cua-cac-vuon-nho-thuy-si