Nội dung thư

Friday, December 12, 2014

* Nơi trang trọng nhất để vinh danh


Tuesday, 09 December 2014 23:25Written by Mạch SốngBuổi vinh danh TT George Bush cha tại Kennedy Center, ngày 21 tháng 3, 2011.

Kennedy Center là nơi xứng đáng nhất để vinh danh và tri ân quân cán chính Việt Nam Cộng Hoà vào đúng năm thứ 40 người Việt tị nạn và định cư ở Hoa Kỳ.

Nơi này, mà tên chính thức là The John F. Kennedy Center for the Performing Arts, là trung tâm nghệ thuật biểu diễn hàng đầu của Hoa Kỳ, nếu không muốn nói là của thế giới. Được trình diễn ở Kennedy Center là giấc mơ của các nghệ sĩ ở mọi cấp bậc tài danh.
Nằm bên dòng sông Potomac thơ mộng, trung tâm đượm vẻ uy nghi và tráng lệ này là một trong những thắng cảnh của thủ đô Hoa Kỳ, và có một lịch sử phong phú.


Năm 1958 Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua luật để khởi công xây dựng một trung tâm nghệ thuật quốc gia. Tổng Thống Dwight Eisenhower ký ban hành luật cùng năm ấy. Lúc ấy tên của nó là National Cultural Center, tức Trung Tâm Văn Hoá Quốc Gia.

Tổng Thống John F. Kennedy đích thân trông nom và thúc đẩy việc xây cất trung tâm này. Hai tháng sau khi vị tổng thống thứ 35 của Hoa Kỳ bị ám sát, Quốc Hội thông qua luật đặt tên cho trung tâm là The John F. Kennedy for the Performing Arts. Ngày 23 tháng 1, 1964 Tổng Thống Lyndon Johnson ký ban hành luật này.

Bảy năm sau đó, Kennedy Center được khánh thành và đi vào hoạt động.

Ngoài các buổi trình diễn nghệ thuật, trung tâm này hàng năm được dùng để vinh danh những nhân tài của đất nước Hoa Kỳ và thế giới.

Tài tử lừng danh Tom Hanks được vinh danh năm nay tại nơi này. Nữ minh tinh Shirley Maclaine được vinh danh năm 2013. Ngài Paul McCartney thuộc nhóm The Beatles được vinh danh năm 2012. Cựu Tổng Thống George Bush cha được vinh danh năm 2011, với sự có mặt của tất cả các vị tổng thống Hoa Kỳ còn sống.

Muốn vinh danh ai đó thì không chỗ nào trang trọng và tầm vóc hơn Kennedy Center.

Đó là lý do chúng tôi đã nhắm Kennedy Center để vinh danh quân cán chính Việt Nam Cộng Hoà năm 2015.

Chúng tôi, chỉ có 3 người, lẳng lặng theo đuổi ý định này. Cuộc điều đình với Kennedy Center thật trần ai. Họ có rất nhiều thủ tục, đặt ra rất nhiều điều kiện. Và có biết bao giấy tờ phải đọc. Tầm vóc của nó lớn quá.

Khi biết được rằng Hí Viện Eisenhower Theater, với gần 1.200 chỗ ngồi, chưa bị ai giành lấy ngày 19 tháng 6, 2015, chúng tôi bàn với nhau là giá nào và khó cách mấy cũng phải thực hiện. Chỉ riêng tiền cọc đã là 13 nghìn Mỹ kim, mà đó là đã bớt phân nửa cho tổ chức bất vụ lợi.

Chúng tôi nghĩ rằng thời điểm năm thứ 40 mà không làm thì phải chờ đến năm thứ 50. Lúc ấy sự vinh danh và lời tri ân e rằng đã quá trễ cho rất nhiều người. Hơn nữa, ngày 19 tháng 6, 2015 rơi vào Thứ Sáu, là yếu tố thuận tiện. Chứ ngày 19 tháng 6, 2025 lại là ngày Thứ Năm.

Sau khi đặt cọc phần một, chúng tôi được ký hợp đồng sơ khởi. Vẫn không có gì chắc chắn nên chúng tôi không dám báo cho ai biết cả, kể cả những đồng nghiệp ở BPSOS.

Sau một thời gian chờ dài cổ, chúng tôi được báo phải đóng tiền cọc phần hai. Lại tiếp tục chờ. Mãi đến tuần rồi, sau 4 tháng điều đình, chúng tôi mới ký xong hợp đồng chính thức.

Nhưng vẫn chưa được công bố vì nội dung của lời công bố lại phải được Kennedy Center duyệt xét và chấp thuận trước đã.
Và cuối cùng, chúng tôi đã được phép chính thức tuyên bố để kêu gọi sự tiếp tay và đóng góp của mọi người cùng tâm huyết cho chương trình quy mô và ý nghĩa này.
TS Nguyễn Đình Thắng


Vinh danh và tri ân quân cán chính VNCH giữa thủ đô Hoa Kỳ

Đánh dấu 40 năm người Việt tị nạn ở Hoa Kỳ, một chương trình quy mô sẽ được thực hiện ngay tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn để cảm ơn Hoa Kỳ, cảm ơn các cựu chiến binh Hoa Kỳ, và vinh danh và tri ân quân cán chính Việt Nam Cộng Hoà đã chiến đấu hào hùng để bảo vệ tổ quốc.

Ngày 19 tháng 6, 2015, đúng Ngày Quân Lực VNCH, buổi trình diễn nghệ thuật “Our Jouney to Freedom” (Hành Trình Đến Tự Do của Chúng Tôi, và cũng có thể hiểu là “của Chúng Ta”) sẽ do BPSOS phối hợp tổ chức tại John F. Kennedy Center for the Performing Arts (Trung Tâm về Nghệ Thuật Biểu Diễn John F. Kennedy), gọi tắt là Kennedy Center.

Buổi trình diễn sẽ diễn ra tại Eisenhower Theater. Với gần 1,200 chỗ ngồi, hí viện này được đặt tên để vinh danh vị tổng thống thứ 34 của Hoa Kỳ và cũng là vị anh hùng trong Đệ Nhị Thế Chiến: Dwight Eisenhower.
Tổng Thống Barack Obama và Đệ Nhất Phu Nhân tại buổi vinh danh những nghệ sĩ Hoa Kỳ, Kennedy Center, ngày 7 tháng 12, 2014.

Năm 1958 Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua luật để xây dựng một trung tâm quốc gia về nghệ thuật biểu diễn. Chính Tổng Thống Eisenhower ký ban hành luật này. Sau 13 năm trung tâm này mới hoàn thành và đi vào hoạt động năm 1971, và được đặt tên để vinh danh vị tổng thống thứ 35 của Hoa Kỳ: John F. Kennedy.

Ban tổ chức cho biết đã chọn Kennedy Center cho xứng đáng với ý nghĩa của chương trình trọng đại này.

“Sau 40 năm định cư và tái lập đời sống ở đất nước tự do và dân chủ này, chúng ta có nghĩa vụ bày tỏ lòng tri ân đối với đất nước và nhân dân Hoa Kỳ đã cưu mang hàng triệu người Việt tị nạn và di dân, đặc biệt là các cựu chiến binh Hoa Kỳ đã chung vai sát cánh với quân dân miền Nam Việt Nam trong lý tưởng bảo vệ tự do”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc BPSOS, giải thích.

“Và hơn hết, những người đã thọ ơn, như tôi và các thế hệ trẻ hơn, có nghĩa vụ vinh danh và tri ân các quân cán chính VNCH đã chiến đấu trong muôn vàn thiếu thốn và khó khăn để chúng tôi đưọc sống, được ăn học nên người và có tương lai như ngày nay”, Ts. Thắng nói. "Chúng tôi cũng không quên sự hy sinh vô bờ bến của những người vợ, người mẹ khi chồng con ở ngoài chiến trường hay trong tù đày.”

Khoảng một phần tư triệu chiến sĩ VNCH đã bỏ mình, 150 nghìn bị thương phế, và hàng trăm nghìn đã bị tù đày dưới chế độ cộng sản; trong đó khoảng 60 nghìn đã bỏ mình trong các trại tù “cải tạo.”

Ban tổ chức, phần lớn thuộc giới trẻ hoặc sinh ra hoặc lớn lên ở Hoa Kỳ, cho biết rất cần sự hợp tác và ủng hộ của các ông bà, cô bác, anh chị; và các hội đoàn cùng tâm nguyện để thực hiện thành công chương trình quy mô này. Ban tổ chức mong muốn nhân được sự hướng dẫn và góp ý của tất cả các hội và nhóm cựu chiến sĩ VNCH ở Hoa Kỳ và khắp thế giới tự do cũng như ở trong nước.

“Đây là tinh thần thủy chung, là việc đạo nghĩa phải làm”, Ts. Thắng nói.

Sau 4 tháng điều đình, tuần rồi BPSOS mới chính thức ký xong hợp đồng với Kennedy Center cho buổi trình diễn nghệ thuật ngày 19 tháng 6, 2015. Thông tin chi tiết về chương trình “Hành Trình Đến Tự Do” sẽ được tuần tự phổ biến trong những ngày tới trên nhiều phương tiện truyền thông.
http://vietvungvinh.com/2013/index.php?option=com_content&view=article&id=5355:ni-trang-trng-nht-vinh-danh&catid=55:vietnam-hai-ngoai&Itemid=76