Nội dung thư

Tuesday, February 18, 2014

* Thiền đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội


Thích Phụng Sơn
đăng ngày 09/02/2014

Diễn đàn Kinh tế Thế giới, World Economic Forum hay WEF, ở Davos, Thụy Sĩ , từ ngày 22 tới ngày 25 tháng Giêng năm 2014 được hầu như tất cả các đài truyền hình và báo chí khắp nơi loan tải tin tức và hình ảnh.
Hơn 2.500 các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, chính quyền, xã hội dân sự và các vị học giả, tham gia Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm nay tại Davos, Thụy Sĩ để thảo luận về những khó khăn mà thế giới đang phải đối diện. Có trên 40 vị nguyên thủ quốc gia ghi tên tham dự trong đó có các vị thủ tướng Australia, Nhật Bản, Vương quốc Anh, và các Tổng thống Mexico, Nam Triều Tiên, Brazil v.v...

Phần thảo luận kinh tế-xã hội

Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2014,  là một hội nghị kinh tế quan trọng có tầm mức toàn cần với chủ đề “Tái định hình thế giới: các hệ quả về xã hội, chính trị và kinh doanh”,  tập trung thảo luận bốn nội dung chính: 
-    Kiến tạo những giá trị và mô hình kinh doanh mới thích nghi với sự biến đổi của khoa học công nghệ, 
-    Định hình quá trình chuyển đổi kinh tế hướng tới phát triển bền vững,
-     Định hình quá trình chuyển đổi xã hội, và 
-    Định hình quá trình thay đổi trên toàn cầu hướng tới một thế giới có dân số bảy tỷ người.
Thảo luận và nghe thảo luận những đề tài nói trên có thể làm cho nhiều người nhức đầu. Tờ báo thông tin về thương mãi HRGrapevine (29) cho rằng:
“ Chắc khá căng thẳng tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới ở Davos. Vậy làm cách nào những người tham dự có thể thư dãn được sau một ngày tham dự  thảo luận các vấn đề như kinh tế thế giới hay hòa bình ở Trung Đông?”


Nữ minh tinh Goldie Hawn nói với các nhà lãnh đạo về lợi ích của thiền
Người ta đã tìm ra giải pháp: Goldie Hawn! Tờ báo nói trên trình bày tiếp:
“ Nữ tài tử thắng giải Oscar chủ tọa một nhóm thuyết trình về Thiền – một phương pháp của dạo Phật – mà bà ca ngợi về những lợi ích đem lại như làm giảm đau, đề kháng lại cúm và giúp trẻ em tự kiềm chế.” 
Bài tường thuật cũng nói về ý muốn của bà Hawn là “đem con người trở về lại trong lớp học.”. Chính bà thành lập The Hawn Foundation với mục đích cho các em học sinh thực hành thiền trong lớp học với mục đích xây dựng một xã hội có sức chịu đựng mạnh mẽ và  đoàn kết. Muốn thành công về điều này thì các trẻ em cần phải được hướng dẫn thực hành thiền sớm lúc còn nhỏ. 
Tờ báo tài chính Finance thì cho rằng những đề tài thảo luận về phát triển kinh tế, chính trị và hậu quả xã hội nói trên tuy rất quan trọng nhưng tin tức nổi bật nhất mà nhiều người tham dự hội nghị và những người theo dõi bên ngoài chú ý là tin về minh tinh màn bạc nổi tiếng       “ Goldie Hawn mời gọi các nhà tỷ phú và các vị lãnh đạo thế giới thực hành Thiền tại Davos.” Ngoài nụ cười và nhân dáng vui tươi, nữ tài tử Goldie Hawn, đã từng chiếm giải Oscar trong ngành phim ảnh Hoa Kỳ, còn là một người hướng dẫn thiền và tổ chức thiền dạy cho các học sinh mẫu giáo, tiểu học và trung học.
Vị thầy tu Phật giáo hướng dẫn thiền  
Tờ báo nói trên cho biết những nhà lãnh đạo chính trị và các chuyên gia nhiều ngành học thuật, thuộc các phái đoàn của các nước tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới, sau các phiên  hội thảo khá căng thẳng và mệt mõi có thể ghi danh tham dự chương trình Thiền.  Do thiếu chỗ nên nhiều người tham dự ngồi Thiền trên sàn nhà và họ cũng được nghe về những lợi ích của thực hành Thiền làm gia tăng sức khỏe.
Người hạnh phúc nhất thế giới hướng dẫn thiền tại Davos
Trước hết, những người tham dự được một ông thầy tu  Phật giáo Ricard Matthew, người đã được mệnh danh là kẻ hạnh phúc nhất thế giới, trong bộ áo màu nâu và vàng, hướng dẫn Thiền để làm cho tâm lắng dịu.  Sau đó, giáo sư Richard Davidson, chuyên gia nghiên cứu thần kinh học thượng thặng thuộc viện đại học University of Wisconsin, người được tờ tuần báo Time ở Hoa Kỳ chọn là một trong một trăm ảnh hưởng lớn lao đến nhân loại vào năm 2006 , trình bày các cuộc nghiên cứu về thần kinh học cho thấy thiền làm cho hệ miễn nhiễm gia tăng hoạt động cũng như giúp cho con người giảm bị đau nhức. Những trẻ em thưc hành Thiền sớm khi còn nhỏ thì có nhiều khả năng tự chế và về sau có đời sống lành mạnh, ít phạm tội khi lớn lên.
Nữ minh tinh  Hawn trình bày về chương trình Thiền cho học sinh cho biết chương trình này được thành hình sau cuộc tấn công của những kẻ khủng bố tiêu hũy hai tòa cao ốc làm trụ sở cho các cơ quan thương mại thế giới ở Hoa Kỳ vào ngày 11 tháng 9 năm 2001 vì bà đã “ý thức được thế giới đã hoàn toàn thay đổi và các con em của chúng ta sẽ thừa kế một thế giới mà tôi nghĩ là các em không có phương tiện gì để giải quyết những khó khăn” nên đã quyết định giúp cho các em phương pháp làm gia tăng sức mạnh tinh thần.
Tổ chức của bà đã giới thiệu cách thực ành thiền đến các trường học xuyên  năm lục địa và nhờ thực hành thiền mà đời sống các em học sinh nở rộ.
Đông cung thái tử Hoàng tử Haakon thuộc nước Na Uy, là một trong những người tham dự và rất hài lòng qua lời phát biểu:
“Tôi đã tham dự một cuộc họp giống như vậy vài năm trước đây và tôi thấy điều ấy làm cho tôi thấy thích thú về Davos vì bạn có thể làm nhiều thứ khác nhau tại đây. Đây không phải là điều mà tôi có thể làm trong đời sống thường ngày.”  
Tờ Finace tường thuật lời nữ minh tinh Hawn nói với các nhà lãnh đạo thế giới là  Davos phải quan tâm đến xã hội và đến sự tương giao giữa con người với nhau và được nhiều tiếng vổ tay tán thưởng:
“ Chúng ta cần phải tạo ra sự thư thái, chúng ta phải cùng lắng nghe nhau. Chúng ta phải cùng chung chăm sóc sâu xa  xã hội của chúng ta một cách toàn diện. Nếu không, chúng ta sẽ tạo ra một thế giới không xứng đáng để sống trong đó. “
Các nhà lãnh đạo kinh tế, chính trị, văn hóa hay xã hội có quan tâm nhiều hay ít đến lời nói trên tùy mỗi người nhưng có thể đa số điều quan tâm đến dự đoán của viện đại học Harvard về cái giá bệnh tật do căng thẳng làm phát sinh sẽ làm cho kinh tế toàn cầu hao tổn  đến 16 ngàn tỷ mỹ kim trong vòng 20 năm tới. Thiền là một dụng cụ họ có trong tay để làm giảm tối đa phí tổn này. 

Lý do những công ty phương tây lớn nhất ưa chuộng thiền
Không phải chờ đến Davos 2014 các đại công ty mới biết đến thiền. Nhà biên tập David Gelles trong tờ báo về tài chính Financial Times vào năm 2012 đã liệt kê các đại công ty hàng đầu tại Hoa Kỳ có chương trình thực hành Thiền chánh niệm cho nhân viên của họ:
1.    Công ty Google lập ra chương trình hướng về nội tâm “Search Inside Yourself” để hướng dẫn thực hành chánh niệm cho 1. 000 nhân viên của mình. 
2.    Vùng thung lũng điện tử Silicon Valley ở bang California là cái nôi của thực hành thiền. Hàng năm nơi đây có hội nghị trí tuệ Wisdom. 2. 0 quy tụ hàng ngàn chuyên viên vi tính đến tham dự từ các đại công ty công ty có tầm mức quốc tế như Facebook, Twister và Linkedln. 
3.     Hãng bảo hiểm sức khỏe có tâm mức quốc gia Aetna Hoa Kỳ đã có chương trình thiền chánh niệm và yoga cho các nhân viên của mình. Giám đốc điều hành là ông Mark Bertoloni cũng là một thiền giả. Sau khi thu hút 3. 500 nhân viên của hãng vào chương trình thực hành thiền, năm nay Aetna bắt đầu cung cấp các dịch vụ thiền và yoga cho khách hàng tại nơi họ làm việc. Các xí nghiệp thấy họ có lời khi cho nhân viện thực hành thiền chánh niệm giúp giảm phí tổn y tế.
4.    Các nhân viên điều hành cao cấp General Mills tham dự huấn luyện chánh niệm và thấy kết quả rất tốt cho họ.
5.     Hệ thống bàn lẻ Target trên toàn nước Mỹ ở bang Minneapolis thành lập nhóm “người buôn bán thực hành thiền” vào năm 2010 và quy tụ 500 hội viên sinh hoạt thiền 1 lần mỗi tuần vào giờ ăn trưa. Họ ngồi thiền với mục đích làm phát sinh “ Hạnh phúc, khỏe mạnh, dấn thân để tạo nên môi trường thật tốt đẹp cho công việc làm.”.
6.     Công ty xay cà phê Green Mountain Coffee Roasters có chương trình thiền nguyên một ngày trong mỗi tháng cho các nhân viên và gia đình của họ cùng với thân hữu và những người trong cộng đồng. chương trình này được một thiền sư Phật giáo Mỹ là Shinzen Young, đệ tử của vị hòa thượng Thiên Ân đến từ Việt Nam, hướng dẫn. 
7.    Ở Anh Quốc, ông James Muthana quản trị chương trình YogaAt.com ở Luân Đôn dạy yoga và thiền cho các công ty khách hàng gồm có First Direct, Taj Hotels và West Ham United football club. Lý do là các công ty này muốn giữa nhân viện làm việc cho họ là do “ thế giới hiện nay có nhiều bất ổn. Các công ty nhận biết mình không đủ sức hấp dẫn những tài năng mới đến với họ nên họ phải lưu lại người tài và chăm sóc những người tài.”   
Để biết rõ sinh hoạt Thiền của các đại công ty Hoa Kỳ ra sao, chúng ta thử tìm hiểu chương trình Thiền ở Công ty General Mills,  được xem như là một tổ chức thực hành tâm linh tập thể,  là một trong các xí nghiệp có chương trình thực hành chánh niệm tinh vi nhất với các chương trình nghiên cứu công phu. Một chương trình là lảnh đạo chánh niệm Mindful Leadership, trong đó có sự phối hợp thiền Phật giáo và yoga nhẹ cùng với thảo luận, để làm cho tâm lắng dịu hầu đưa đến kết quả là giúp cho tâm những công nhân lắng dịu hơn. Nhờ đó  họ ít bị căng thẳng hơn nên năng xuất công việc cao hơn và khả năng lãnh đạo tốt hơn. Tóm lại, công ty thu nhiều lợi hơn, lãnh đạo thành công hơn và công nhân gia tăng hạnh phúc và tiền lương.
Nhân viên General Mills ngồi thiền
Công ty General Mills, sản xuất các thức phẩm nổi tiếng là ngũ cốc Cheerios ăn sáng, kem lạnh  loại thật ngon Häagen-Dazs, có 3. 000 nhân viên làm việc trong nhiều lãnh vực từ sản xuất, chào hàng, phân phối ra thị trường, kiện tụng, điều hành và sát nhập các công ty. Những nhân viên nơi đây đa số là người Mỹ trắng, trung lưu, ăn bận xuề xòa và chăm chỉ làm việc. Công ty General Mills có một văn hóa xí nghiệp đặc biệt:
-    Sáng thứ ba, vài chục nhân viên cấp cao của công ty ngồi thiền chung yên lặng trên gối thiền để ung đúc quyết tâm cho công việc trong tuần.  
-    Buổi chiều hôm đó có độ 50 nhân viên cấp cao đứng trên một chân theo thế tập yoga. 
-    Mỗi tòa nhà trong khu vực công ty đều có phòng ngồi thiền với các gối thiền và thảm tập yoga để cho các nhân viên ngồi thiền vài phút cho tâm lắng dịu lại sau các phiên họp.
Nhà biên tập David Gelles của tờ Finance nói trên cho biết đây không phải là một sinh hoạt cho có hay thời thượng. Nhân viên công ty GeneralMills đã thực hành thiền và yoga trong 7 năm qua, mà theo bà Marturano, phó giám đốc chuyên trách về giao tế dân sự  và phó giám đốc điều hành văn phòng luật sư của công ty,  người đã khai sinh chương trình thiền này, nhấn mạnh:
“ Đây là để huấn luyện tâm bạn gia tăng khả năng tập trung, thấy biết rõ ràng, tâm có khoảng trống cho sự sáng tạo và để cảm nhận sự kết hợp với người khác. Lòng từ bi cho chính mình, cho mọi người chung quanh mình – bạn đồng nghiệp, khách hàng – đó là mục đích của sự huấn luyện.” 
Các nhân viên lãnh đạo General Mills được tạp chí về lãnh đạo xuất sắc Leadership Excellence đánh giá là số 1 vào năm 2011, vượt lên 13 bậc so với năm 2010 ở vào vị trí thứ 14. Do đó, chúng ta không ngạc nhiên khi thấy hiện nay có đến 25% các đại công ty Hoa Kỳ có các chương trình chánh niệm giảm căng thẳng.
Thích Phụng Sơn
Viết theo các tài liệu:
1. Goldie Hawn touts meditation to billionaires and world . http://ww.news.com.au/finance/goldie-hawn-touts-meditation-to...htm. Retrieved on Jan. 24, 2014
2. David Gelles. (2012) The mind business - FT.com - Financial Times. http://www.ft.com/cms/s/2/d9cb7940-ebea-11e1-985a-00144feab49a.htm.