Nội dung thư

Sunday, March 16, 2014

* Cuộc diễn hành Moomba 2014-Melbourne,Australia

Đoàn của CĐNVTD/VIC gồm có các nhóm múa và một toán môn sinh của Việt Võ Đạo (Vovinam), tổng cộng trên 70 người đã vinh dự được giới đa truyền thông Úc chú ý trong đoàn diễn hành Moomba qua các đoạn video ngắn và bài tường thuật của các đài truyền hình ABC, số 7 và tờ báo The Age.

CĐNVTD/VIC có 5 nhóm múa với các các vũ điệu dựa trên các bản nhạc làm nền tượng trưng cho từng miền. Nhóm Múa Quạt (Miền Trung - Lý nuôi ong), Múa Nón (Miền Nam - Lý quạ kêu), Tây Nguyên (Miền Thượng Du - Hội Còng Chiêng Tây nguyên), Múa Trống Cơm (Miền Bắc - Trống Cơm), các "vũ công" của 4 nhóm múa đó đều là phái nữ, cho nên để cân bằng nam nữ nhóm múa thứ 5 là do quý ông trình diễn với vũ điệu dựa trên bài dân ca Lý Ngựa Ô. Tất cả đều mặc những trang phục cổ truyền của từng miền với màu sắc thật vui tươi đã lôi cuốn được người đi xem và nhất là giới truyền thông chính mạch.

Dẫn đầu là chiếc xe thùng 3 bánh chở hai em bé trong bộ quốc phục khăn đóng áo dài rất xinh xắn, cùng với dàn âm thanh phát liên tục các bản nhạc nền. Nhóm Múa Quạt, "mở màn" cho đoàn CĐNVTD/VIC, duyên dáng, dịu dàng trong chiếc áo dài màu vàng sáng bóng nổi bật giữa đám đông đã làm khán giả phải thốt lên những tiếng "woah"! Kế đến là nhóm Múa Nón với những tà áo dài thướt tha, trang nhã, e ấp chiếc nón lá bài thơ, đó là hình ảnh rất quen thuộc của người phụ nữ Việt Nam dưới mắt người ngoại quốc. Trong tiếng nhạc rộn ràng "Hội Còng Chiêng", các em thiếu nhi với bộ y phục Tây Nguyên, tung tăng, nhảy nhót rất ngây thơ, rất tự nhiên như các con chim non đang líu lo, tự do bay nhảy trên rừng núi của Miền Thượng Du. Với tóc đuôi gà và vẻ đẹp độc đáo của chiếc áo dài Tứ Thân cổ truyền, nhóm Múa Trống Cơm diễn tả thật dễ thương cái tính lãng mạn và sự e lệ của người con gái Việt Nam trước những lời trăng hoa, tán tỉnh. Nhóm Múa Lý Ngựa Ô được các "vũ công" nam, trong bộ quốc phục áo dài khăn đóng, diễn màn cưởi ngựa đưa nàng về dinh thật hăng, thật vui nhộn, và có lẽ chính các "vũ công" còn thích thú hơn cả người đi xem.


Cuối đoàn là nhóm Vovinam, với những màn xuất chiêu, những pha tung cước, nhào lộn, quật ngã đối phương, ... đã nhận được những tràng pháo tay tán thưởng của khán giả. Hơn thế nữa, trong suốt đoàn diễn hành trên 2000 người, duy nhất chỉ có CĐNVTD/VIC là có các pha trình diễn vỏ thuật, cái đặc điểm "độc nhất vô nhị" (unique) này đã tạo nên một sự lôi cuốn rất đặc biệt.

Nhưng Lễ Hội Moomba là gì và từ đầu mà có Lễ Hội Moomba?

Tiếp theo sau cuộc biểu tình thành công vào năm 1856 của giới công nhân đòi hỏi giới hạn giờ làm việc chỉ còn 8 tiếng một ngày (Eight Hour Day) thì từ đó để kỷ niệm sự thành công ấy, một cuộc diễn hành đã được tổ chức hàng năm vào dịp này.

Vào năm 1879 chính phủ tiểu bang Victoria đã chính thức công bố "Eight Hour Day" là một ngày lễ ở Victoria (public holiday). Vào năm 1934, ngày này đã được đổi tên thành ngày Lễ Lao Động (Labour Day). Vào năm 1955 thì lại có thêm cái tên ngày Lễ Hội Moomba (Moomba Festival).

Moomba là một từ ngữ của thổ dân Úc (Aboriginal word) có nghĩa là "hãy đến cùng nhau và vui chơi" (let's get together and have fun). Đây là một ngày lễ lớn và là một nét văn hoá đặc thù của tiểu bang Victoria, kéo dài suốt mấy ngày cuối tuần cho đến ngày Thứ Hai (Lễ Lao Động), lôi cuốn hàng trăm ngàn người. Năm nay (2014) để đánh dấu 60 năm Lễ Hội Moomba, BTC Moomba đã tổ chức một cuộc diễn hành với sự tham gia của rất nhiều hội đoàn, đoàn thể (Úc), và các cộng đồng sắc tộc. Số người tham gia lên đến trên 2.000 người và số người đi xem được ước tính là trên dưới 100.000 người. Theo truyền thống thì có 2 người được chọn làm Vua và Hoàng Hậu của Moomba (Moomba's King and Queen), và năm nay Bert Newton (một tên tuổi của màn ảnh nhỏ) và Lucy Durack (một diễn viên duyên dáng) đã được vinh dự chọn lên ngai.

Ngoài buổi diễn hành, Lễ Hội Moomba còn có một khu công viên rộng lớn với rất nhiều trò chơi, có các màn xiếc, nhào lộn, có sân khấu ca múa với hàng chục ban nhạc thay nhau trình diễn, có biểu diễn trượt nước, thi trượt ván, thi làm người chim (birdman - làm với các vật liệu tự chế, người bay xa nhất là thắng cuộc), ... và tối đến thì có bắn pháo bông.

Trong cuộc diễn hành, có lẽ CĐNVTD/VIC là đoàn duy nhất có đến 5 nhóm múa với 5 vũ điệu khác nhau, đó là tất cả công sức và tấm lòng của cô Tina Nguyễn, giáo viên của trường tiểu học St. Albans East. Để có đủ số người cần thiết, cô đã chạy đôn chạy đáo, mời gọi từng người vào làm "vũ công" bất đắc dĩ.

Cô đã phải góp nhặt, "chế biến" để sáng tác ra những vũ điệu thật đơn giản để cho các "vũ công" bất đắc dĩ dễ nhớ, để tập. Riêng vũ điệu của các ông thì do em Quách Giang và cô Dáng Thơ đã "chế" ra. Cô Tina còn phải bỏ ra bao đêm ở lại trường để tập múa cho từng người, từng nhóm rồi nhập tất cả các nhóm lại thành một đoàn. Chưa hết, cô còn phải hỏi mượn người này, mượn chỗ kia hay "thừa hưởng" từ trường của cô những trang phục cổ truyền, những, nón, quạt,... Ngoài ra cô còn phải lo việc liên lạc, sắp xếp, đôn đốc, điều động mọi người.

Ở đây cũng xin được nhắc đến sự thông cảm và hỗ trợ của bà hiệu trưởng trường Tiểu Học St. Albans East, đã cho cô sử dụng các phương tiện và phòng ốc của trường để tập múa; và phần bảo trợ của haị chị em nhà hàng Nhị Nương, đã đặt mua những cái trống cơm từ Việt Nam gởi qua để nhóm múa Miền Bắc có đủ trống múa bài "Trống Cơm".

Để có thể tham gia vào cuộc diễn hành Moomba, không phải muốn là được mà phải ghi tên trước cả năm, và cô Phượng Vỹ (Phó Chủ Tịch Kế Hoạch & Tài Chánh CĐNVTD/VIC) là người đã viết thư xin tham gia ("expression of interest") gởi cho BTC. Người đưa ra ý kiến tham gia là cô Tina và cô Uyên Di, hai thành viên rất hăng say trong những sinh hoạt cộng đồng. Riêng cô Uyên Di, mặc dù không trực tiếp tham gia vào việc tổ chức vì bận bịu với công việc và gia đình nhưng cô cũng đã đóng góp ý kiến một cách tích cực.

Tưởng cũng cần nói sơ qua là cô Tina Nguyễn chính là người đã đào tạo nhóm ca múa của trường tiểu học St. Albans East, một trường công có đông học sinh Úc gốc Việt, đã từng góp mặt trong các sinh hoạt của Cộng Đồng - ca múa cho dịp Tết Trung Thu, Hội Chợ Tết, hợp ca bài Quốc Ca Úc-Việt trong dịp Thủ Hiến Victoria John Brumby, và Ngài Toàn Quyền Victoria Giáo Sư Tiến Sĩ David de Kretser mở một buổi lễ tiếp tân khoản đãi CĐNVTD (để đánh dấu 35 năm định cư của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu), và trong dịp vinh danh các Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hoà được tổ chức tại National Vietnam Veterans Museum (Viện Bảo Tàng Chiến Tranh Việt Nam) tại Phillip Island,...

Đa số các hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng khác đều được các mạnh thường quân, các tổ chức, các cơ sở thương mại bảo trợ, nhưng cộng đồng Người Việt thì chỉ nhận được sự hỗ trợ một cách rất tượng trưng và khiêm nhường từ BTC Moomba và CĐ (vì khả năng tài chánh hạn hẹp), do đó cô Tina đã phải xoay sở, gói ghém để có thể thuê được hai chuyến xe "bus" đưa đón các "vũ công" và mỗi người được một cái bánh bao ăn lót dạ trước khi đi diễn hành. Nói như vậy có nghĩa là trong suốt thời gian tập dợt trước đây ngoài sự hy sinh thì giờ và công sức, mỗi người còn phải tự bỏ tiền túi ra để chi cho những khoản lặt vặt. Riêng nhóm Vovinam thì "tự lực cánh sinh" từ việc tập dợt, phương tiện chuyên chở cho đến việc ăn uống cho nên cô Tina cũng nhẹ gánh phần nào.

Các "vũ công" gồm có cả 3, 4 thế hệ - các em thiếu nhi, các thanh niên, thanh nữ, các bạn trung niên và các lão niên 60, 70 tuổi - có vị tóc đã bạc phơ, có vị thì tóc đã rủ nhau "đi vượt biên" hết chỉ còn trơ cái đầu láng bóng, có vị lúc tập múa thì có các cháu nhỏ chạy theo ôm chân gọi "ngoại, ngoại" hoặc lúc đi diễn hành thì có con gọi "mom, mom". Đó là các "vũ công" bất đắc dĩ, tuy không phải là chuyên nghiệp, không có khả năng nhảy múa điêu luyện nhưng họ có một tấm lòng thật đáng trân quý. Có những gia đình, cha, mẹ, con cái đều tham gia, thật dễ thương, thật cảm động.

Với những màu sắc tươi thắm, âm thanh vui nhộn, trang phục cổ truyền, vũ điệu duyên dáng, thế võ đẹp mắt và nụ cười xinh tươi, đoàn diễn hành của CĐNVTD/VIC đã cùng với các hội đoàn, đoàn thể và cộng đồng bạn chung vui với người dân Victoria đúng như ý nghĩa của chữ Moomba là "let's get together and have fun". Đây cũng là một trong những dịp để CĐNVTD/VIC phô trương bản sắc văn hoá Việt Nam, đóng góp vào nền đa văn hoá, và hoà nhập vào cuộc sống hài hoà của đất nước Úc, đó cũng là một niềm hãnh diện của CĐNVTD/VIC nói riêng và của CĐNVTD Úc Châu nói chung.

Melbourne
10/03/2014Một số hình ảnh Moomba Parade 2014 (ready to have fun)
Một số hình ảnh Moomba Parade 2014 (having fun)

Moomba Parade 2014 (YouTube)