Nội dung thư

Monday, March 17, 2014

* Siêu cây độc nhất vô nhị ở Singapore

Singapore được biết đến như một quốc gia biết kết hợp du lịch và bảo vệ môi trường mà những 'siêu cây' ở vịnh Marina là một điển hình.

>> Những thành phố hàng hiệu 'hot' nhất châu Á >> Lạ miệng với cháo ếch Singapore


Thoạt nhìn, bạn có thể nghĩ rằng mình đang theo dõi bộ phim khoa học nào đó, nhưng 18 “siêu cây” ở Singapore với chiều cao từ 25 đến 50 m là một sản phẩm hoàn toàn do bàn tay con người tạo nên, góp phần cho khu trung tâm thương mại của Đảo quốc sư tử thêm sinh động. Điều đặc biệt nữa, đây chính là những cây xanh thực sự.


Có 11 khối kiến trúc được gắn những tấm năng lượng mặt trời. Ánh nắng được chuyển thành năng lượng cung cấp thêm cho trung tâm thương mại gần đó. Những “siêu cây" tọa lạc trong khu vực có tên gọi “Khu vườn bên vịnh”.


Thật ra siêu cây được tạo nên từ bộ khung kim loại, sau đó người ta trồng những loại dây leo từ chân lên đến đỉnh. Với quốc gia có lượng carbon dioxit (CO2) trong không khí trên đầu người cao bậc nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương, chính quyền Singapore hy vọng những cây xanh này sẽ trở thành biểu tượng cho nỗ lực tạo nên sự cân bằng tự nhiên và tuyên truyền cho mọi người về sự quan trọng của việc giữ gìn môi trường.


Công trình ấn tượng này tạo nên sự hài hòa bên cạnh các tòa kiến trúc bê tông và nhà kính xung quanh. Nếu bạn muốn thư giãn và đắm mình vào không khí trong lành nên chọn đi bộ dọc theo cây cầu trên không nối 2 thân cây dài 128 m.


Thân “siêu cây” được cấu thành từ 4 phần gồm lõi bê tông, khung kim loại, vòm lá, những tấm quang điện và đèn (sẽ chiếu sáng cây vào ban đêm). Người ta cũng mang về những loại cây xanh từ nước ngoài trong đó có cả hoa lan, cây leo, dương xỉ được nhân giống và phát triển.


Nhiều du khách cho rằng những “siêu cây” đẹp nhất để chiêm ngưỡng là lúc trời gần tối.


“Siêu cây” cũng làm nhiệm vụ hứng nước mưa và sử dụng cho chính các loại cây xanh đang lớn trên thân mình đồng thời cung cấp nước đến khu rừng nhỏ bao quanh. Toàn bộ khu vực như một máy lọc không khí lớn góp phần tăng cường thêm oxy cho đô thị.


Ngay gần những “siêu cây” có 2 nhà kính mái vòm hình vỏ sò, mỗi nhà kính có diện tích bằng 4 sân bóng đá lần lượt mang tên Mái Vòm Mây – Cloud Dome và Mái Vòm Hoa. Những gì thể hiện bên trong cho thấy tầm nhìn và quyết tâm của chính quyền Singapore trong việc biến khu vực vịnh của họ trở thành một điểm du lịch xanh.


Bên trong mái vòm với những thác nước nhân tạo nhỏ. Một phần nước ở đây được hứng từ chính những “siêu cây” bên ngoài kia.


Theo Kuriositas, tuy là công trình tốn kém nhưng những “siêu cây” và thảm thực vật trong hai mái vòm đang ngày một tươi tốt cho thấy sự khởi đầu tốt trong việc biến Singapore thành một “đất nước xanh” hàng đầu châu Á.